Iran khoe Bavar-373 mạnh hơn S-300 để dọa Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Theo chuyên gia chính trị Alexander Perendzhiev, Tehran tuyên bố nước này đang thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 phát triển nội địa và mạnh hơn S-300 của Nga, là để gửi tín hiệu đến Mỹ và Israel, đồng thời tăng sự tự tin của lực lượng vũ trang nước này.

Ông Perendzhiev, giảng viên tại đại học kinh tế Plekhanov Nga, cho rằng, tuyên bố của Iran thực chất mang ý nghĩa chính trị: “Khi Iran đạt được những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ quân sự, họ thường xuyên che giấu. Tuy nhiên, lần này họ lại chọn cách công bố rõ ràng, nên đây có thể coi là một sự phản ứng với những tuyên bố thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ cũng nắm lấy cơ hội khẳng định rằng, không quân Israel sẽ không dễ dàng tấn công mục tiêu của Iran”.

ảnh 1Bavar-373 được Iran tuyên bố là mạnh hơn S-300 của Nga

Lần đầu tiên Bavar-373 xuất hiện chính thức trước công chúng là vào tháng 8-2016, trong một buổi lễ ra mắt có sự hiện diện của Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ở sự kiện này, người ta đã được chiêm ngưỡng cả bệ phóng và hệ thống radar của Bavar-373.

Iran khẳng định tầm bắn của tên lửa trong hệ thống Bavar-373 xa hơn S-300 1,5 lần. Tuy nhiên, những chi tiết khác của tên lửa này không được cung cấp thêm. Hiện tầm bắn xa nhất của S-300 là 300 km.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Iran không phát triển Bavar-373 từ đầu mà dựa theo S-300 từ những công nghệ và tài liệu liên quan thu thập được từ Trung Quốc hay Syria, các nước cũng đang biên chế hệ thống tên lửa Nga.

Theo chuyên gia quân sự Dave Majumdar, việc Bavar-373 mạnh hơn S-300 là điều gây ra nhiều nghi ngờ hoặc nếu có, nó chỉ bằng những phiên bản cũ của S-300 đã xuất hiện từ hàng chục năm trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top