Iran kêu gọi Nga, Trung Quốc, Ấn Độ cùng chống lại NATO

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Trong một bài phát biểu tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố, Iran đã sẵn sàng hợp tác với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ về vấn đề lá chắn tên lửa của NATO, cũng như những mối nguy hiểm khác liên quan đến khối quân sự này. 

“Tôi muốn ủng hộ ý kiến phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Trung Quốc, Iran, Nga và Ấn Độ nhằm chống lại sự mở rộng của NATO về phía đông và việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan phát biểu trong một hội nghị an ninh quốc tế, tổ chức ở Moscow vào hôm 16-4.
ảnh 1Hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis trên tàu USS Higgins

Bất chấp việc đạt được thoả thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran, Mỹ vẫn kiên quyết giữ hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, điều từ trước đến nay vẫn luôn bị Moscow phản đối.

“Mối đe doạ với những nước NATO bởi sự phổ biến tên lửa đạn đạo đang tăng lên và thoả thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran không thể thay đổi sự thật này”, người phát ngôn của NATO Oana Lungescu nói với hãng tin Sputnik sau khi Iran đạt được thoả thuận với nhóm P5+1.

Theo Nga, hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu vẫn được giữ nguyên do nó chưa bao giờ được xây dựng vì Iran. “Việc đạt được thoả thuận hạt nhân với Iran đã cho thấy rằng mối đe doạ tên lửa từ Tehran chỉ là màn hoả mù, trong chương trình chống tên lửa đạn đạo hoàn toàn có một mục đích khác”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra nhận định.

Trong nhiều năm qua, Mỹ luôn khăng khăng khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này là để đề phòng những nước khó kiểm soát như Triều Tiên hay Iran. Moscow đã phản đối kịch liệt một hệ thống chống tên lửa đạn đạo thuần NATO và đề nghị được phát triển chung, tuy nhiên, Washington kiên quyết phản đối lời đề nghị này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top