Iran hoàn tất tàu ngầm nội địa Fateh, có trang bị tên lửa hành trình

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa dự lễ hoàn tất một chiếc tàu ngầm tự chế tạo nội địa trang bị tên lửa hành trình mới vào hôm 17-2-2019, giữa thời điểm căng thẳng đang leo thang với Mỹ.

Buổi lễ diễn ra tại thành phố cảng miền nam Iran, Bandar Lengeh.

“Nó nặng 600 tấn và chứa các vũ khí hiện đại bậc nhất bao gồm ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình có khả năng phóng từ vị trí lặn”, Press-TV dẫn lời Tổng thống Rouhani cho hay.

Do các lệnh trừng phạt quốc tế mà Iran phải tự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa và tàu ngầm cũng không phải ngoại lệ.

ảnh 1

Fateh là tàu ngầm do Iran tự phát triển nội địa

Chiếc tàu ngầm lớp Fateh đầu tiên được Iran hạ thủy vào năm 2013. Tàu ngầm Fateh dài 48m, nặng 527 tấn khi ở vị trí nổi trên mặt nước và đạt 600 tấn khi lặn.

Nó được trang bị động cơ điện – diesel, hệ thống radar âm thanh tiên tiến giúp xác định tàu địch và trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa. Chiếc tàu ngầm này được cho là có thể hoạt động trong vòng 5 tuần liền mà không cần tiếp nhiên liệu.

Trong biên chế hải quân Iran hiện có rất nhiều loại tàu ngầm có lượng giãn nước lớn hơn và được trang bị tốt hơn Fateh, tuy nhiên, các tàu này không phải do Iran tự thiết kế chế tạo. Hiện tại, ngoài tàu ngầm Fateh, Iran còn có các tàu ngầm mini khác như Ghadir, Qaaem và Nahang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top