Iran hé lộ tham vọng phóng 3 vệ tinh trong 6 tháng

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 11-10, Cơ quan Vũ trụ Iran cho biết, nước này có kế hoạch sẽ phóng 3 vệ tinh tự thiết kế và chế tạo lên quỹ đạo trong vòng 6 tháng tới.

Theo Phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran Hamid Fazeli, 3 vệ tinh này mang tên Tadbir, Nahid và Sharif sẽ được đưa lên quỹ đạo trước khi kết thúc năm hiện tại theo lịch của Iran, tức vào ngày 20-3-2014.

Ông Hamid Fazeli cũng bày tỏ hy vọng rằng, Iran sẽ sớm phóng một tên lửa đẩy sản xuất trong nước, mang theo tàu vũ trụ sinh học Pishgam-2 (Pioneer-2) bên trong mang theo một sinh vật sống vào vũ trụ.

Hồi giữa tháng 9, một quan chức cao cấp của chương trình vũ trụ Iran cho biết, tàu vũ trụ tiếp theo của nước này có thể sẽ mang theo một con mèo giống Ba Tư lên vũ trụ, đồng thời cho rằng, vụ phóng sắp tới có khả năng diễn ra vào cuối năm hiện tại theo lịch Iran.

ảnh 1
Tàu vũ trụ Iran đã từng mang một con khỉ lên vũ trụ


Năm 2009, Iran đã phóng vệ tinh tự chế tạo đầu tiên mang tên Omid (Hy vọng) vào quỹ đạo, một nỗ lực giúp nước này trở thành quốc gia thứ 9 có khả năng tự phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Một năm sau đó, nước này đã phóng thành công tên lửa đẩy Kavoshagar-3 đưa một con chuột, hai con rùa và một con sâu lên vũ trụ.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Iran cũng đã phóng một tàu vũ trụ sinh học mang theo một con khỉ sống mang tên Pishgam (Kẻ tiên phong) lên không gian đến độ cao 120 km rồi trở về Trái đất an toàn.

Trước đó, ông Fazeli từng cho biết, nước này có kế hoạch sẽ đưa người lên vũ trụ, trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 năm tới và trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ vũ trụ trong thế giới Hồi giáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top