Iran công bố tên lửa hành trình mới trong lễ kỉ niệm 40 năm cách mạng Hồi giáo

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa công bố một loại tên lửa hành trình mới với tầm bắn 1.350km vào hôm 2-2-2019 để kỉ niệm 40 năm cách mạng Hồi giáo 1979.

“Tên lửa hành trình Hoveizeh cần thời gian chuẩn bị rất ngắn và có thể bay ở tầm thấp. Nó là biểu tượng của niềm tin và tầm quan trọng của những thành tựu quốc phòng mà chúng ta đã đạt được”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói trong buổi lễ công bố loại tên lửa mới.

Theo ông Hatami, tên lửa đất đối đất Hoveizeh thuộc dòng tên lửa hành trình Soumar trình làng từ năm 2015.

ảnh 1

Tên lửa mới của Iran có tầm bắn 1.350km

Mặc dù quan ngại về tên lửa hành trình tầm xa Iran, các chuyên gia phương Tây luôn cho rằng, Tehran thường xuyên nói quá về tầm bắn và độ chính xác về các loại tên lửa này.

Tư lệnh không quân của Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran, Amirali Hajizadeh cho biết, Iran đã vượt qua được những vấn đề trong chế tạo động cơ tên lửa và giờ có thể tự sản xuất được nhiều loại vũ khí.

Iran cũng từng nói vào tháng 1 rằng nước này vẫn sẽ theo đuổi dự án phóng vệ tinh ra ngoài không gian bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ về điều này có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Một nghị quyết vào năm 2015 của Liên Hợp Quốc đã ngăn cản Iran nghiên cứu công nghệ tên lửa đạn đạo có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran khẳng định chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước này không vi phạm nghị quyết do nó không có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top