Iran công bố tên lửa đạn đạo thế hệ mới

0 Hoàng Tiến (Theo Tasnim News Agency)
ANTD.VN -Ngày 13-8, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, quân đội Iran đã công bố tên lửa đạn đạo thế hệ mới được đặt tên là Fateh Mubeen.

Trong buổi công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami đã chúc mừng các nhà thiết kế và quân đội đã hoàn thành công việc phát triển một tên lửa mới. "Hôm nay, ngành công nghiệp của chúng ta đã đáp ứng tất cả các nhu cầu khác nhau của đất nước trong lĩnh vực quốc phòng," ông nói. 

ảnh 1

Tên lửa Fateh Mubeen trong lễ công bố

Ông cũng nhấn mạnh Fateh Mubeen là thế hệ tên lửa mới, được chế tạo hoàn toàn trong nước, có tốc độ nhanh, các radar khó phát hiện, một loại tên lửa chiến thuật và có thể tự tìm mục tiêu một cách chính xác.

Ngoài thông tin này, các đặc tính kỹ thuật của tên lửa không được đưa ra trong thông điệp của cơ quan thông tấn Tasnim.

Hôm 10-8, truyền thông Mỹ cho biết, tình báo nước này phát hiện Iran lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo thuộc dòng Fateh. Tên lửa được phóng từ căn cứ của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo (một nhánh ưu tú của Lực lượng Vũ trang Iran) ở phía đông nam nước này và bay hơn 160 km qua eo biển Hormuz tới vùng sa mạc thuộc lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

ảnh 2

Tên lửa Fateh Mubeen trong lần phóng thử thành công

Iran phát triển chương trình tên lửa từ những năm 1990. Chương trình này đạt tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Đồng thời, Tehran từ chối tiến hành các cuộc đàm phán về hạn chế phát triển ngành công nghiệp tên lửa, đưa ra lý do thực tế là các đối thủ của họ trong khu vực đã tự trang bị tên lửa đạn đạo.

Washington nhiều lần chỉ trích Tehran vì phát triển của chương trình tên lửa. Ngày 13-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran liên quan đến việc phát triển tên lửa đạn đạo, "hỗ trợ khủng bố quốc tế" và vi phạm nhân quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top