Iran chính thức ra mắt máy bay chiến đấu Kowsar 100% nội địa

0 Hoàng Tiến (Theo RP)
ANTD.VN -Ngày 21-8, Iran đã giới thiệu máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên của nước này tại một triển lãm quốc phòng ở Tehran.

ảnh 1

Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Iran

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Iran cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani ngồi trong buồng lái của máy bay “Kowsar” mới tại triển lãm Công nghiệp Quốc phòng đang diễn ra tại Tehran.

Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, với "hệ thống điện tử tiên tiến" và radar đa năng. Theo hãng tin Tasnim, đây là máy bay "100% được sản xuất nội địa".

Còn theo truyền hình nhà nước Iran, chiếc máy bay đã trải qua các thử nghiệm thành công và đã sẵn sàng chạy trên đường băng cho chuyến bay đầu tiên.

ảnh 2

Tổng thống Hassan Rouhani được giới thiệu về chiếc Kowsar

Trước đó, hôm thứ bảy 18-8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami lần đầu tiên công bố chiếc máy bay này và cho biết Iran đang tập trung nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Hatami, quyết định thúc đẩy chương trình phòng thủ này được đúc rút từ kinh nghiệm các vụ tấn công bằng tên lửa mà Iran phải gánh chịu trong cuộc chiến 8 năm với Iraq vào thập niên 1980 và các mối đe dọa lặp đi lặp lại từ Israel, Mỹ trong nhiều năm qua.

“Chúng ta đã học được từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq rằng không thể dựa vào bất cứ ai ngoài chính chúng ta. Các nguồn tài nguyên của Iran có hạn nhưng chúng ta vẫn sản xuất hệ thống phòng không với chi phí tối thiểu”, ông Hatami nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Mỹ đã bán hàng trăm tỷ USD vũ khí cho các đối thủ của Iran trong khu vực, trong khi lại yêu cầu Tehran hạn chế các chương trình phòng thủ và đang trong quá trình tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top