[Infogrphic] Chiến thần "Chim ăn thịt" của Mỹ thách thức S-400 trên bầu trời Syria

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Cho đến giây phút hiện tại, F-22 Raptor vẫn là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được đưa vào trực chiến đầu tiên và cũng là loại máy bay được đánh giá mạnh nhất hiện nay, trên cơ cả đàn em F-35 cũng của không lực Mỹ.

Với việc tuyên bố sẵn sàng bắt hạ bất cứ máy bay nào của liên quân kể cả Mỹ nếu bay vào vùng kiểm soát trên bầu trời Syria của Nga, đây được cho là nấc thang căng thẳng Mỹ - Nga tại Syria, kể từ khi chiếc F-18E của Mỹ bắn hạ Su-22 của không quân Syria.

Mỹ thì cho rằng chiếc máy bay này không tấn công khủng bố IS mà tấn công lực lượng ôn hòa vốn do Mỹ ủng hộ đối lập với chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

ảnh 1
Chiến đấu cơ F-22


Việc triển khai hệ thống phòng không S-400 được coi là mạnh nhất hiện nay của Nga tại đây cho thấy Nga hoàn toàn có thể làm chứ không dừng lại ở những lời dọa dẫm lẫn nhau, rất có thể Mỹ sẽ tiếp tục đưa chiến đấu cơ F-22 Raptor để tấn công các mục tiêu tại Syria vì lo sợ sẽ bị S-400 tiêu diệt.

F-22 Raptor vốn là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5, việc các hệ thống phòng không phát hiện và bắn hạ nó được coi là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi kể cả hệ thống S-400.

F-22 đã có màn thực chiến đầu tiên tại Syria, trong khi đó F-35 cũng được cho là đã vờn mặt S-400 khi tấn công các vị trí quân đội Syria dưới sự bảo trợ của S-400 mà không hề hấn gì.

Sau tuyên bố cứng rắn của Nga, rất có thể Mỹ sẽ tiếp tục đưa F-22 và có khi cả F-35 vào trận địa để thay thế cho những chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 không tàng hình vì lo ngại có thể bị Nga bắn rơi.

Hiện tại Mỹ đang có 187 chiếc F-22 Raptor, và chúng được coi là đỉnh cao công nghệ của khoa học kỹ thuật Mỹ. Cùng xem thông số chi tiết của loại siêu tăng này qua infographic.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20vy TK

Mỹ có giỏi thì thử đi là biết ngay thôi mà. Chỉ sợ Nga không muốn căng thẳng thêm tình hình nên chỉ tuyên bố cho có lệ mà thôi. Nếu vậy thì chẳng còn mấy ai tin vào Nga nữa chứ đừng nói là thân hơn với Nga.

20x20Thiên Anh

Mỹ đưa F22 và F35 vào Syri thì Nga đem S500 sang. Nghe nói S500 có khả năng bắn hạ được cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và F35, F22 cũng không thể thoát khỏi tầm ngắm!

Cùng chuyên mục
Top