[Infographic] Yasen-M và Kalibr Nga, đối thủ đáng gờm của Ohio và Tomahawk Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Phương pháp tác chiến sử dụng tên lửa hành trình tấn công từ tàu ngầm nguyên tử được coi là bước đi đầy khôn ngoan của các cường quốc quân sự trong đó có Nga và Mỹ.

Các tàu ngầm tấn công nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân được coi là những cú đấm thép trên đại dương. Chúng có thể hủy diệt cả một quốc gia chỉ trong tích tắc, tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, loại vũ khí đáng sợ này chỉ mang ý nghĩa răn đe là chính, ít khi được sử dụng.

ảnh 1

Tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Yasen-M của hải quân Nga.

Các cuộc chiến gần đây cho thấy hầu hết là những cuộc xung đột nhỏ lẻ và là chiến tranh quy ước, việc sử dụng tên lửa hành trình được coi là chiến lược tác chiến đem lại hiệu quả cao. Mỹ là nước đi đầu trong việc sử dụng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm hạt nhân để tấn công đối phương.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ nhận thấy không nhất thiết phải duy trì một số lượng lớn tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio chỉ để mang tên lửa đạn đạo hạt nhân, chính vì thế họ đã cải tạo loại bỏ tên lửa đạn đạo và thay thế vào đó là những tên lửa hành trình Tomahawk.

Nhận thấy điều này, Nga cũng cho ra đời những tàu ngầm tấn công lớp Yasen-M (Dự án 885M) trang bị tên lửa hành trình thay vì mang tên lửa đạn đạo hạt nhân. Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, tàu ngầm lớp Yasen-M của Nga là một trong những dòng tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới và hiện không có đối thủ xứng tầm ở Mỹ và phương Tây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top