[Infographic] Xe tăng T-90 tràn vào Douma, Syria quyết tử trong trận chiến cuối cùng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Những chiếc xe tăng T-90 của đặc nhiệm "Hổ Syria" đã bắt đầu tràn vào thị trấn Douma, Đông Ghouta vốn đang nằm trong tay phiến quân thánh chiến Jaysh al-Islam. Đây là trận chiến cuối cùng nhằm quét sạch nhóm phiến quân ra khỏi khu vực này.

Tưởng chừng như đã đạt được thỏa thuận với nhóm thánh chiến Jaysh al-Islam tại Douma, Đông Ghouta, tuy nhiên nhóm này chỉ lợi dụng thỏa thuận để di chuyển những tay súng mất sức chiến đấu cùng gia đình về Idlib. Trong khi lực lượng chủ đạo của chúng vẫn tử thủ không chịu đầu hàng.

Đây là điều không thể chấp nhận đối với liên quân Nga-Syria. Ngay lập tức lệnh tổng tấn công được ban ra. Không quân Nga đã không kích liên tục các phòng tuyến của phiến quân thánh chiến, ngay sau đó những chiếc xe tăng chủ lực T-90 của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" bắt đầu tràn vào đánh chiếm trận địa.
Với hỏa lực mạnh, độ cơ động cao, khả năng bọc giáp tốt, những chiếc xe tăng này đang dẫn đầu các mũi chủ công của quân đội Syria nhằm tiêu diệt phiến quân, giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.
ảnh 1

Xe tăng T-90 của quân đội Syria tại Đông Ghouta

T-90 là một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga. Nó được sản xuất với số lượng ít vào năm 1993 và chính thức phục vụ trong quân đội Nga năm 1995, dựa trên kiểu mẫu đầu tiên được gọi là Obyekt 188. T-90 nguyên thủy là một phiên bản hiện đại hóa sâu của T-72B, được tích hợp nhiều đặc tính thiết kể của T-80.

T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp: lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu; lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe, lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, và lớp cuối cùng là vỏ giáp được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp (composite). Nga đang sản xuất số lượng lớn để phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Nga đã chuyển giao cho quân đội Syria khoảng 50 chiếc xe tăng T-90 trong cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố và các nhóm đối lập. Tại chiến trường Syria, xe tăng T-90 đã minh chứng là một trong những xe tăng hiệu quả nhất thế giới.

Cùng xem thông số của loại chiến xa này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top