[Infographic] Xe tăng T-72B3 thất bại trên thương trường vì Nga quá ảo tưởng?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - T-72B3 là gói nâng cấp lột xác cho dòng xe tăng T-72 nổi tiếng, tuy nhiên vì Nga chào hàng với giá quá cao trong khi tính năng chưa hẳn vượt trội đã khiến loại vũ khí này đến nay vẫn không được khách hàng ngó tới.

T-72B3 là gói nâng cấp lột xác cho dòng xe tăng T-72 nổi tiếng với việc trang bị động cơ mới, nâng cấp hệ thống điều khiển và hỏa lực, cùng với đó là bổ sung thêm giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3.

Đã từng có thông tin về việc Nga và Bangladesh thời gian qua đã có một số cuộc đàm phán liên quan tới vấn đề xuất khẩu xe tăng T-72B3 sang quốc gia Nam Á. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chỉ dừng lại ở tin đồn và chưa có bất cứ khách hàng nào đặt bút ký mua loại vũ khí này.

ảnh 1

Không thể phủ nhận gói nâng cấp T-72B3 đã lột xác hoàn toàn loại xe tăng T-72, việc tăng cường động cơ mới cùng với giáp bảo vệ đã khiến cho năng lực chiến đấu của loại xe tăng này nâng cao hơn hẳn so với nguyên bản. Tuy nhiên cái giá 3 triệu USD được coi là quá cao cho một chiếc xe tăng có tuổi đời gần 30 năm dù đã nâng cấp này.

Giá này đắt ngang ngửa với xe tăng M-2001 (loại xe tăng có tính năng ngang ngửa với T-90A), và đắt hơn hẳn biến thể Leopard 2A6 đã qua sử dụng có tuổi đời chỉ hơn 10 năm và tính năng thì vượt cả T-90.

Do đó dù có được Nga ra sức quảng bá tính năng của T-72B3 tiệm cận với T-90 đi chăng nữa, nhưng với giá quá cao trong khi còn nhiều đối thủ khác có tính năng chiến đấu và giá cả tốt hơn nhiều nên dòng xe tăng này sẽ khó tìm được khách hàng trên thị trường xuất khẩu. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top