[Infographic] Xe tăng hỏa lực mạnh nhất thế giới của Triều Tiên, mạnh thật sự hay phô diễn?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Pokpung-ho IV hay còn được phương Tây gọi bằng cái tên M2002 là chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất hiện nay của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, và nó cũng hiện là xe tăng có dàn hỏa lực khủng khiếp nhất thế giới hiện nay khi nó trang bị thêm cả tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, vũ trang nhiều chủng loại vũ khí cho xe tăng là không cần thiết, mang tính phô diễn là chính.

Pokpung-ho được Triều Tiên tự thiết kế, chế tạo, được tích hợp một số công nghệ từ xe tăng T-62, T-72 Liên Xô và Type-88 Trung Quốc. Với số lượng 250 chiếc được sản xuất, Sư đoàn Cận vệ số 105 là đơn vị duy nhất của quân đội Triều Tiên sở hữu và vận hành loại xe tăng này.

Tuy là xe tăng mới nhất của nước này nhưng sử dụng khung gầm kiểu cũ, cải tiến ở hệ thống bảo vệ của Pokpung-ho chủ yếu tập trung vào việc trang bị giáp phức hợp và các khối giáp phản ứng nổ (ERA) lên thân và tháp pháo xe tăng, vì thế Triều Tiên tập trung trang bị hỏa lực rất mạnh để bù đắp lại điểm yếu phòng thủ của Pokpung-ho.

ảnh 1
Xe tăng mạnh nhất của Triều Tiên

Xe tăng được trang bị pháo chính cỡ nòng 125mm có thể phóng tên lửa qua nòng, súng máy đồng trục 7,62mm, súng máy hạng nặng 14,5mm, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không tầm thấp, có thể nói đây là xe tăng trang bị hỏa lực mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên ngoài khẩu súng máy 14,5mm thay cho khẩu 12,7mm thường thấy trên hầu hết xe tăng, thì các trang bị khác bị coi là dư thừa và không cần thiết. Các xe tăng hiện đại đều sử dụng tên lửa diệt tăng dẫn đường bằng laser phóng qua nòng pháo, trong khi Triều Tiên lại sử dụng tên lửa chống tăng AT-5 Spandrel gắn ngoài. Tên lửa này sử dụng cơ chế dẫn đường bằng dây, khi bắn xạ thủ phải lộ diện để ngắm bắn, điều này vô tình tạo ra sự nguy hiểm cho chính xạ thủ.

Mặt khác sức xuyên giáp trên loại vũ khí này chưa bao giờ được đánh giá cao. Cũng vậy việc gắn tên lửa phòng không tầm thấp SA-16 bên trên xe tăng tưởng chừng như cực nguy hiểm cho máy bay chiến đấu hoặc trực thăng, tuy nhiên khi khai hỏa, kíp lái phải trườn ra ngoài, lộ diện hoàn toàn để ngắm bắn, việc ngắm bắn đòi hỏi tốn thời gian, điều này không khác gì đưa người ra làm bia bắn cho đối phương, có khi chưa kịp làm gì kíp lái đã bị bộ binh, hoặc bắn tỉa đối phương, hay chính các trực thăng vũ trang vốn có tầm bắn và trinh sát xa hơn tiêu diệt.

Từ nhận định này, nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù là xe tăng có hỏa lực mạnh nhất thế giới, nhưng Pokpung-ho lại không được đánh giá cao về độ thiết thực khi sử dụng và chúng mang ý nghĩa phô diễn là chính mà thôi.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top