[Infographic] "Xe tăng bay" T-80 tái xuất sẽ giúp SAA đè bẹp phiến quân tại chiến trường Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô, hiện nay Nga vẫn biên chế một số lượng nhỏ, đồng thời niêm cất hàng ngàn chiếc "xe tăng bay", biệt danh của dòng xe tăng chủ lực T-80. Rất có thể đây sẽ là vũ khí tiếp theo Nga cung cấp cho chính quyền Syria để đánh phiến quân thánh chiến.

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa công nghệ quân sự của Liên Xô, được mệnh danh là "xe tăng bay" vì độ cơ động tuyệt vời của nó, đây là dòng xe tăng duy nhất của Nga và là dòng xe tăng thứ hai trên thế giới cùng với xe tăng M1 Abrams sử dụng động cơ turbine khí. Tuy mang trong mình nhiều sức mạnh, nhưng việc ngốn quá nhiều nhiên liệu khiến cho những chiếc T-80 dần bị thất sủng trong lục quân Nga. Chúng nhanh chóng bị "đàn em" T-72 nâng cấp và T-90 vượt mặt.

ảnh 1

Xe tăng T-80 đang khai hỏa

T-80 đang được Nga biên chế với số lượng hạn chế và vẫn còn hàng ngàn xe tăng đang niêm cất, rất có thể đây sẽ là vũ khí tiếp theo Nga cung cấp cho chính quyền Syria để đánh phiến quân thánh chiến. Nga từng cung cấp cho Syria hàng trăm xe tăng T-62M ở dạng niêm cất để bù đắp vào số xe tăng đã bị hao hụt trong cuộc nội chiến tại Syria. Giới quan sát cho rằng Nga sẽ chỉ cung cấp xe tăng T-90 cho Syria ở mức độ vừa phải nhằm mục đích giúp nâng cao sức mạnh cho quân đội Syria và cũng là nhờ đó để quảng bá dòng xe tăng này xuất khẩu, về lâu về dài họ sẽ không thể cung cấp số lượng lớn xe tăng này cho quân đội Syria. Nga sẽ chỉ cung cấp những dòng vũ khí dư thừa với số lượng lớn như xe tăng T-62M và kế tiếp có thể là dòng xe tăng T-80.

ảnh 2

Quầng lửa lớn thoát ra sau phát bắn của xe tăng T-80

Tuy đang niêm cất khoảng 5000 chiếc T-80, nhưng Nga lại không mấy mặn mà với dòng xe tăng này. Một phần do các biến thể nâng cấp từ T-72 thu hút khách hàng, nhưng các biến thể nâng cấp từ T-80 lại không may mắn như thế. Việc nâng cấp T-80 vừa tốn chi phí trong khi tính năng chiến đấu không nhỉnh hơn phiên bản T-72 nâng cấp là mấy nên khách hàng sẽ có xu hướng chọn phiên bản nâng cấp từ dòng T-72 để tiết kiệm chi phí. Vì vậy rất có thể Nga sẽ giải quyết số xe tăng dư thừa này bằng cách cho hoặc bán rẻ cho các đồng minh thân cận, cụ thể ở đây là Syria. Nếu được trang bị xe tăng T-80, năng lực chiến đấu của quân đội Syria sẽ nâng cao đáng kể, tạo lợi thế trước các nhóm phiến binh thánh chiến vốn chỉ được trang bị xe tăng T-54/55 và một số lượng nhỏ T-72. 

Cùng xem thông số chi tiết dòng xe tăng nổi tiếng này qua infographic dưới đây.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top