[Infographic] Xe tăng bánh lốp hiện đại hàng đầu thế giới khiến Nga và Mỹ kiêng nể

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Centauro II là dòng xe tăng bánh lốp hàng đầu thế giới hiện nay của Italia, sức mạnh loại vũ khí này nằm ở hỏa lực, độ bọc giáp tốt, khả năng cơ động và hệ thống điện tử điều khiển hỏa lực tối tân.

Xe tăng bánh lốp Centauro do Iveco Fiat và Oto Melara (Italy) hợp tác phát triển, được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép đối phương và trinh sát chiến thuật. Centauro sử dụng khung gầm bánh lốp với 4 cầu chủ động cho phép vượt dốc 60%, lội nước sâu 1,5 m mà không cần chuẩn bị trước. Giáp bên sườn xe chịu được đạn 14,5mm, giáp trước chống được đạn 25mm, khi lắp giáp bổ sung còn có thể chịu được đạn 30 mm.

Centauro II là biến thể mới nhất của dòng xe bọc thép Centauro, được trang bị pháo thế hệ ba 120/45mm, có cơ cấu nạp bán tự động, đặc tính đường đạn cao tốc, bộ hãm nòng và cơ cấu giảm giật, được trang bị cảm biến (sensor) đo sơ tốc đạn. Đạn xuyên giáp dưới cỡ 120 mm phát triển cho pháo này có khả năng xuyên giáp thép đồng nhất (RHA) 600 mm từ cự ly 3.000m. Centauro II được trang bị tháp (khoang chiến đấu) mới Oto Melara HITFACT II (Highly Integrated Technology, Fire Against Combat Tank) làm bằng giáp nhôm lắp thêm giáp chống đạn bên trên được phát triển dành riêng cho xe này. Quân số trong tháp xe gồm 3 người (trưởng xe, pháo thủ, pháo thủ nạp đạn) ngồi trên các ghế xe chống mìn.

ảnh 1

Xe tăng bánh lốp Centauro II

Quân đội Italia đang xem xét khả năng sử dụng trong cơ số đạn của Centauro II các loại đạn hiện đại 120 mm do tập đoàn Đức Rheinmetall sản xuất và đang được sử dụng cho tăng Leopard 2 gồm: đạn xuyên giáp dưới cỡ DM53A1, đạn đa nhiệm DM11 lắp ngòi nổ lập trình, đạn phá-mảnh RH31 (biến thể đơn giản của DM11 không có ngòi nổ lập trình) và đạn tập DM78. đầu năm 2015, Centauro lắp pháo 120 mm đã bắn thử thành công các đạn này. 

Trên xe Centauro II, lắp đồng trục với pháo 120 mm có 1 súng máy 7,62 mm MG-42/59. Trên nóc tháp lắp 1 súng máy 12,7 mm M2 trên giá súng điều khiển từ xa Oto Melara HITROLE Mod. L2R và 1 súng máy 7,62 mm trên giá điều khiển bằng tay. Centauro II được trang bị thiết bị chế áp vô tuyến điện tử mới dùng để chế áp ngòi nổ vô tuyến của các thiết bị nổ. Trên tháp xe cũng sẽ lắp 4 anten tròn tích hợp của hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống nhận dạng và hệ thống đạo hàng do Selex ES phát triển. Đây được coi là xe tăng bánh lốp mạnh nhất thế giới hiện nay.

ảnh 2bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top