[Infographic] Vượt các loại súng Mỹ, RPG-30 Nga là vũ khí diệt xe tăng số 1

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số 5 loại vũ khí chống xe tăng hàng đầu thế giới, RPG-30 Kryuk của Nga chiếm vị trí số 1, là loại vũ khí có khả năng xuyên phá giáp xe tăng mạnh nhất thế giới. Súng có thể bắn hạ mọi loại xe tăng trên thế giới hiện nay, kể cả M1 Abrams của Mỹ.

RPG-30 Kryuk do Liên hiệp Khoa học Sản xuất Bazan (Nga) nghiên cứu phát triển từ năm 2007. Dự án này nhằm đối phó với các hệ thống phòng vệ chủ động trang bị trên xe tăng.

RPG-30 Kryuk mang hai quả đạn rocket: đạn chính cỡ 105mm và quả đạn phụ cỡ nhỏ hơn. Quả đạn phụ được bắn ra từ nòng nhỏ có tác dụng kích hoạt hệ thống phòng vệ chủ động của xe tăng đối phương. Bay ngay sau là quả đạn chính cỡ 105mm sẽ xuyên thủng giáp xe. Có thể hiểu đạn phụ đóng vai trò “chim mồi” làm hệ thống phòng vệ đối phương nhận nhầm và tấn công đạn phụ, sau đó, không đủ thời gian đánh chặn khi quả đạn chính phóng tới. 

ảnh 1

Thử nghiệm sức công phá của súng chống xe tăng RPG-30 Kryuk.

RPG-30 Kryuk cũng sử dụng đạn PG-29V giống như súng RPG-29. Đây là đạn nổ lõm 2 đầu. Ở góc tiếp cận 60 độ, đạn PG-29V có khả năng xuyên phá vỏ thép đồng nhất dày trên 700 mm và được bọc giáp phản ứng nổ bên ngoài. 

Đạn PG-29V có thể được sản xuất từ chất dẻo thủy tinh hoặc thép. Nếu làm bằng chất dẻo thủy tinh, tốc độ ban đầu của nó khi ra khỏi nòng súng là 255m/s, còn nếu bằng thép là 230 m/s. Tại chiến trường Trung Đông, khi RPG-29 có thiết kế gần như tương đồng với RPG-30 đã hạ các dòng xe tăng nổi tiếng ở khả năng bảo vệ bậc nhất thế giới như M1 Abrams, Challenger-2 và Merkava MK4.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top