[Infographic] Vũ trang đầy mình, chiến hạm săn ngầm của Nga đến Syria để nhắm ai?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga điều tàu săn ngầm Pytlivy 868 thuộc lớp Krivak II là động thái ngầm cảnh báo tới Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong vấn đề Syria.

Al-Masdar News cho biết, Hải quân Nga vừa điều động chiến hạm chống ngầm Pytlivy số hiệu 868 lớp Krivak II tới Syria như một động thái gia tăng áp lực lên Mỹ. Tuy ra đời cách đây 40 năm nhưng những chiến hạm lớp Krivak II vẫn được coi là những tàu chiến có khả năng săn ngầm mạnh nhất của hải quân Nga.

Việc triển khai này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria. Gần đây, Mỹ đã đe dọa tiến hành các cuộc không kích mới vào các lực lượng quân đội Chính phủ Syria.

Nga sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn cuộc tấn công vào quân đội Syria (SAA), vì nếu một cuộc tấn công của Mỹ xảy ra SAA có thể thiệt hại nặng nề và khó có thể khôi phục sức chiến đấu. Dù được hỗ trợ bởi không quân và hải quân Nga, nhưng quân đội Syria vẫn chưa thể làm chủ hoàn toàn khu vực Đông Ghouta dù chiến dịch giải phóng nơi đây đã diễn ra hơn một tháng. 

ảnh 1

Chiến hạm săn ngầm lớp Krivak II của hải quân Nga

Chiến hạm Pytlivy số hiệu 868 lớp Krivak II là loại vũ khí mới nhất của Nga được triển khai tới chiến trường Syria kể từ đầu năm nay. Được sở hữu hệ thống vũ khí cực kỳ nguy hiểm với hệ thống rocket chống ngầm RBU-6000.

Hệ thống được kết cấu với giàn phóng với ống cỡ 213mm bắn các quả bom chống tàu ngầm (gắn động cơ đẩy) RGB-60 nặng 110kg, lắp đầu nổ nặng 25kg đạt tầm bắn 350m tới 5,8km, chống mục tiêu ở độ sâu 10m tới 500m. Bên cạnh đó là tổ hợp tên lửa RPK-3 Metel. Đạn tên lửa được bố trí trong 4 ống phóng phía trước mũi tàu.

Đạn tên lửa RPK-3 có trọng lượng phóng 3,93 tấn, trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn cho phép đạt tầm bắn tối đa 50km, tốc độ bay cận âm. Riêng về đầu đạn, RPK-3 có thể mang ngư lôi chống tàu ngầm AT-1, đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thuốc nổ thường nặng 185kg (dùng để chống tàu mặt nước).

Trong tác chiến chống tàu ngầm, hệ thống định vị thủy âm khi phát hiện tàu ngầm thì tàu sẽ phóng tên lửa RPK-3 về phía vị trí mục tiêu. Khi tới mục tiêu, ngư lôi sẽ tách khỏi tên lửa và lao xuống mặt nước. Quả ngư lôi kích hoạt tự tìm kiếm và tấn công tàu ngầm ở độ sâu tối đa tới 500m.

Lợi thế của tên lửa chống ngầm là tốc độ cao, quả ngư lôi sẽ nhanh chóng đến vị trí mục tiêu. Điều đó làm kẻ địch bị bất ngờ và không có nhiều thời gian để đối phó. Ngoài ra trên tàu cũng được trang bị những quả như lôi hạng nặng để tiêu diệt các mục tiêu mặt nước.

Cùng khám phá hệ thống vũ khí uy lực của con tàu này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top