[Infographic] Việt Nam sẽ mua loại trực thăng tấn công tốt nhất thế giới này?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, điều này cho phép chúng ta có thể tiếp cận được với các loại vũ khí hiện đại của cường quốc quân sự này. Trong quá khứ Việt Nam từng có phi đội trực thăng tấn công Mi-24A, tuy nhiên hiện tại những máy bay này đều đã hết niên hạn sử dụng và vị trí của chúng vẫn đang bỏ trống. Trong tương lai không loại trừ khả năng Việt Nam sẽ mua AH-64E để trang bị bù vào vị trí mà Mi-24A đã để lại.

Phi đội trực thăng tấn công Mi-24A của Quân đội Nhân dân Việt Nam từng hoạt động cực kỳ hiệu quả. Sự xuất hiện của trực thăng tấn công Mi-24A đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho đối phương bất cứ nơi nào chúng tham chiến. Sau khi hoạt động tích cực trong biên chế, những chiếc trực thăng Mi-24A của Việt Nam đã hết niên hạn sử dụng, hiện tại vị trí của chúng vẫn đang bỏ ngỏ.

ảnh 1
Mi-24A sẽ được thay thế bằng AH-64E?

Xây dựng phi đội trực thăng tấn công được coi là một trong những hướng đi đúng đắn đối với quân đội các nước trên thế giới. Trực thăng tấn công đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bộ binh, tấn công xe tăng cũng như công phá phòng tuyến địch... Trong tương lai chắc chắn Việt Nam sẽ xây dựng phi đội trực thăng tấn công để tăng cường sức mạnh cho quân đội của mình.

Trong những cái tên sáng giá được xướng lên để thay thế vai trò của Mi-24A thì AH-64E là cái tên nổi bật nhất. Đây chính là loại trực thăng tối tân và tốt nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Cả về hỏa lực, hệ thống điện tử và hiệu quả thực chiến đều vượt trội so với loại Mi-28 của Nga, điểm yếu duy nhất có lẽ chính là giá cả, tuy nhiên ''đắt lại xắt ra miếng", những chiếc AH-64 từng được mệnh danh là hung thần của xe tăng Iraq. Hầu như nếu xe tăng gặp phải AH-64 đều không còn đường sống sót.

Phiên bản AH-64E là biến thể mạnh và mới nhất trong gia đình AH-64. Sự thay đổi về khung thân, hệ thống điện tử, cùng động cơ mới khiến chúng mang trong mình một sức mạnh đáng kinh ngạc vượt xa những đối thủ cùng chủng loại. Hiện tại ngoài Mỹ thì một số quốc gia cũng đã đặt mua biến thể này cho mình. Đáng chú ý là việc Indonesia cũng đã đặt mua những chiếc AH-64E, việc sở hữu AH-64E đánh dấu nước này trở thành quốc gia có loại trực thăng tấn công mạnh mẽ nhất thế giới tại khu vực Đông Nam Á, vượt cả Singapore vốn chỉ trang bị AH-64D. Trong tương lai nếu được trang bị loại trực thăng này, sức mạnh quân sự của Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top