[Infographic] Vì sao Trung Quốc đã nhận S-400 nhưng chưa thể vận hành ngay?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc đã tiếp nhận lô S-400 đầu tiên do Nga chuyển giao nhưng vẫn thiếu một số thiết bị do con tàu vận chuyển bị bão đánh hư hại hồi tháng Giêng năm 2018. Vì thế họ không thể đưa vào trực chiến ngay cho đến khi được Nga cung cấp thiết bị thay thế.

Southfront dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết: "Hai tàu vận tải xuất phát từ cảng Ust-Lug của Nga đã cập cảng Trung Quốc theo đúng thời gian quy định, mang theo các bộ phận của tổ hợp S-400 bao một trạm chỉ huy, các đài radar, ống phóng, bộ phận cung cấp điện và một số thiết bị khác".

ảnh 1

Đồ họa tổ hợp S-400 của Nga tiêu diệt mục tiêu

Nguồn tin cho biết các thiết bị còn thiếu trong tổ hợp S-400 này sẽ được Nga cung cấp bổ sung cho Trung Quốc dự kiến vào cuối mùa hè năm nay. Đây là chuyến giao hàng đầu tiên trong hợp đồng mua 6 tổ hợp S-400 được Trung Quốc ký với Nga hồi năm 2014, có trị giá lên tới 3 tỷ USD. Theo các điều khoản ký kết, quá trình hoàn thành hợp đồng chậm nhất là trước năm 2020.

ảnh 2

S-400 được vận chuyển từ tàu chở hàng tới Trung Quốc

Được biết trước đó vào tháng 1-2018, thông cáo báo chí của Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác Kỹ thuật quân sự (FSMTC) cho biết, con tàu thứ ba chở thiết bị trong đó có hệ thống S-400 chuyển giao cho Trung Quốc đã bị bão đánh hư hại ở Eo biển Manche và phải quay lại cảng xuất phát để kiểm tra và đánh giá mức độ thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm. Hiện tại dù đã nhận được tổ hợp S-400 đầu tiên nhưng Trung Quốc vẫn sẽ không thể đưa vào trực chiến cho đến khi Nga cung cấp các thiết bị thay thế. Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, tiếp đến là Thổ Nhĩ Kỳ. 

ảnh 3

Tuy nhận S-400 nhưng Trung Quốc vẫn chưa thể vận hành cho tới khi bổ sung thay thế những thiết bị bị hư hỏng do bão

S-400 Triumph (hay SA-21 Growler theo định danh của NATO) là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. S-400 được thiết kế để tấn công các máy bay, tên lửa đạn đạo và hành trình. Nó cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất. Tổ hợp phòng không này có khả năng tấn công các mục tiêu từ khoảng cách 400 km và ở tầm cao lên tới 30 km. Hiện tại, Quân đội Nga là lực lượng duy nhất trang bị S-400. Theo kế hoạch, 4 nước khác tiếp theo sẽ sở hữu hệ thống này gồm: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, có thể tiếp đó sẽ là Ấn Độ và Saudi Arabia bởi hai quốc gia này vẫn đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để chốt hợp đồng.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top