[Infographic] Uy lực vận tải cơ khổng lồ An-124 Nga khiến Mỹ, Trung Quốc thèm khát

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu chỉ tính năng lực vận tải quân sự thì An-124 chính là chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Chúng được xem là niềm tự hào của không quân Nga, đồng thời là niềm khao khát của không quân nhiều nước khác.

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay, mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự. Nếu chỉ tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 mới là vận tải cơ lớn nhất thế giới.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga.

ảnh 1

Máy bay vận tải An-124 của Nga

Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa: có thể chở từ xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ bên trong thân; nó cũng có thể mang theo 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù.

Hiện Nga đang có kế hoạch nâng cấp toàn bộ siêu cơ vận tải này nhằm đáp ứng tốt trong môi trường tác chiến hiện đại.

Cùng xem thông số chi tiết của loại vận tải cơ khổng lồ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top