[Infographic] Trung Quốc vượt mặt Nga, sánh ngang Mỹ khi đưa J-20 vào trực chiến

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc ngày 9-2 xác nhận, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 do nước này chế tạo đã được điều động đến các đơn vị chiến đấu của không quân. Việc đưa J-20 vào trực chiến cho thấy nước này đã vượt mặt Nga và sánh ngang Mỹ khi có tiêm kích thế hệ thứ 5 trong biên chế.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc do Tập đoàn Chengdu phát triển từ năm 2011 và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31-10-2012. J-20 được quảng bá là tiêm kích tàng hình đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo, có thể sánh ngang với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ và Nga.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích tàng hình J-20

Hiện tại J-20 của Trung Quốc sử dụng động cơ AL-31FM2 do Nga cung cấp, đây chỉ là chuẩn động cơ của chiến đấu cơ thế hệ thứ 4. Trung Quốc vẫn đang chật vật để phát triển động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Phát triển động cơ chính là điểm hạn chế lớn nhất của công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu của nước này.

Mặc dù Trung Quốc luôn tự hào rằng loại tiêm kích này hoàn toàn có thể đối trọng với F-22 của Mỹ, tuy nhiên, cây bút Dave Majumdar của National Interest nhận định, nếu J-20 thực sự mạnh như quảng bá, Trung Quốc chắc hẳn đã không phải ký hợp đồng mua tiêm kích thế hệ 4 của Nga như vậy

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top