[Infographic] Trung Đông khốc liệt khi thêm 200 pháo tự hành Mỹ sản xuất đổ về đây

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã đồng ý bán 200 pháo tự hành M107-A7 cực hiện đại cho quân đội Saudi Arabia để tận dụng tối đa ưu thế trên chiến trường Yemen và có thể cả ở chiến trường Syria.

Chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận bán vũ khí trị giá 1,31 tỷ cho Saudi Arabia vào thời điểm Thái tử Mohammed bin Salman kết thúc chuyến công du dài ngày ở Mỹ. Theo phát ngôn từ Lầu Năm Góc: "Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đồng ý bán cho Saudi Arabia khoảng 200 khẩu pháo tự hành. Chính quyền Tổng thống Trump đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách tăng cường an ninh cho đối tác quan trọng, một yếu tố chính cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông".

ảnh 1

Pháo tự hành M109-A7 Paladin, biến thể mạnh nhất của M109 Paladin Mỹ

Ngay trước chuyến viếng thăm của Thái tử Arab Saudi Washington vào cuối tháng 3 đã ký hợp đồng với Riyadh trị giá hơn một tỉ đô la cho các tên lửa chống tăng (ATGM BGM-71 TOW và FGM-148 Javelin).

Theo Muraselon và RT, các hợp đồng mua sắm vũ khí hàng tỷ USD được ký kết và có thông tin rò rỉ về việc Arab Saudi sẽ trực tiếp can thiệp vào Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tỏ ý muốn các quốc gia Arab giàu có trong khu vực Vùng Vịnh nỗ lực "nhiều hơn nữa" ở Syria không chỉ là tài chính mà bao gồm cả việc đưa các lực lượng chiến đấu tới hỗ trợ Mỹ ở Syria trong nỗ lực ngăn chặn Iran.

ảnh 2

Tuy lực khủng khiếp khi M109-A7 Paladin khai hỏa tập trung về mục tiêu

M109-A7 Paladin là p biến thể mới nhất của pháo tự hành nổi tiếng M109 Paladin của Mỹ. Phiên bản này có khả năng bắn tên lửa chính xác, bổ sung thêm giáp và giáp bảo vệ và hệ thống điều khiển ngắm bắn điện tử có thể bắn hạ cả trực thăng chiến đấu.

ảnh 3

Pháo tự hành M109-A7 Paladin đang khai hỏa

Đặc biệt, M109-A7 có thể bắn đạn pháo có điều khiển XM982 Excalibur với tầm bắn 40 km. Excalibur là loại đạn pháo có điều khiển do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển. Đạn được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ khoảng 5 m.

Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy, khoảng 92% đạn pháo đã bắn có chỉ số CEP vào khoảng 4 m. Về bản chất, đạn pháo có điều khiển như Excalibur S tương tự một quả tên lửa có điều khiển, điểm khác biệt là đầu đạn được đẩy đi bằng liều phóng thay vì động cơ tên lửa.

Loại đạn này có hai biến thể, Excalibur S dẫn hướng bằng laser bán chủ động cho phép tấn công các mục tiêu di chuyển với tốc độ cao. Excalibur N5 với cảm biến radar bước sóng milimet có thể dùng để tấn công mục tiêu bay. Nếu kết hợp với hệ thống radar điều khiển hỏa lực, M109-A7 có thể hoạt động như một pháo phòng không có độ chính xác cao, đây là điểm độc đáo mà hiện chưa có loại pháo tự hành nào hiện nay làm được.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top