[Infographic] Trực thăng khổng lồ của Mỹ lao xuống đất, 4 phi công thiệt mạng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - CH-53E Super Stallion là loại trực thăng hạng nặng khổng lồ với nhiều tính năng ưu việt đang phục vụ đắc lực trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Với tải trọng hữu ích lên tới 14,5 tấn và có thể mang tới 55 binh lính. Hiện tại đây được coi là một trong hai loại trực thăng lớn nhất thế giới, bên cạnh Mi-26 của Nga.

Hãng Fox News cho biết, một chiếc một trực thăng vận tải quân sự hạng nặng CH-53E Super Stallion đã gặp nạn trong khi bay huấn luyện tại khu vực El Centro, miền Nam California, Mỹ, khiến toàn bộ 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Vụ việc xảy ra hôm 3-4, đây là tổn thất lớn nhất của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trong kể từ đầu năm cho tới nay.

ảnh 1

Trực thăng khổng lồ CH-53E Super Stallion của Mỹ

CH-53E Super Stallion là biến thể mới nhất cải tiến mạnh mẽ từ CH-53D Sea Stallion, với việc tăng thêm một động cơ cùng thiết bị điện tử hoàn toàn mới, bổ sung thêm một cánh quạt nâng, và nghiêng trục quay cánh quạt đuôi 20 độ, những nâng cấp này cho phép trực thăng hoạt động tự động hóa và ổn định hơn rất nhiều trong môi trường tác chiến phức tạp.

ảnh 2

Một chiếc CH-53E Super Stallion gặp nạn

Những chiếc CH-53E có thể bay là là trên mặt biển để thực hiện nhiệm vụ thả hàng hoặc xuồng cao tốc cho lính biệt kích, hoặc người nhái. CH-53E phục vụ trong Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ với nhiệm vụ cơ bản là trực thăng siêu tải khi có thể chuyên chở nhiều loại vũ khí hạng nặng như xe bọc thép bánh lốp LAV-25, lựu pháo 155 mm M198 cùng với toàn bộ đạn dược và pháo thủ, thậm chí nó còn có thể cẩu máy bay trực thăng hoặc tiêm kích khác.

ảnh 3

CH-53E Super Stallion hiện là loại trực thăng lớn nhất của Mỹ và lớn thứ hai trên thế giới sau Mi-26 của Nga

Với ba khối động cơ công suất lớn cho phép những chiếc CH-53E Super Stallion hoạt động ổn định và di chuyển với vận tốc lên tới 315km/h, tầm hoạt động lên tới 1.000 km.

Điểm đặc biệt là CH-53E Super Stallion cũng được trang bị cần tiếp liệu để tăng cường tầm hoạt động như máy bay phản lực. Đây là điều mà ít có máy bay trực thăng nào làm được.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top