[Infographic] Triển khai xe chiến đấu bộ binh hạng nặng tới sát Syria, Mỹ chuẩn bị cho một dự liệu xấu?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã cho chuyển một số vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng M1A2 Abrams và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng M2A3 Bradley tới Jordan, quốc gia láng giềng của Syria. Giới quan sát cho rằng ngoài việc tập trận, rất có thể Mỹ cũng đang dự trù cho một tình huống xấu có thể xảy ra tại Syria.

Nếu xe tăng M1A1 Abrams bị nhiều điều tiếng và chê tơi tả do quá dễ tổn thương trên chiến trường, thì xe bọc thép M2A3 Bradley lại được các chuyên gia quân sự đánh giá cao. Sức mạnh của loại vũ khí này nằm ở sự kết hợp giữa khả năng bảo vệ, độ cơ động, cùng hỏa lực mạnh. M2A3 Bradley được Mỹ đưa vào biên chế từ năm 1981, cho tới nay chúng vẫn là xe chiến đấu bộ binh tốt nhất của quân đội Mỹ. Bộ đôi xe tăng M1 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley kết hợp chặt chẽ với nhau thành cặp "song kiếm hợp bích" khi tấn công đối phương.

ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng M2A3 Bradley của quân đội Mỹ

Cặp đôi này từng là nỗi kinh hoàng cho lực lượng tăng thiết giáp của Iraq trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, ước tính đã có hàng trăm xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Iraq bị M2A3 Bradley tiêu diệt. Trang bị vũ khí của xe M2A3 Bradley khá mạnh với tháp pháo hầm hố chứa pháo bắn nhanh M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C cỡ nòng 7,62mm và đặc biệt là bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW. Đây là loại tên lửa khiến nhiều xe tăng đối phương bị loại khỏi vòng chiến đấu chỉ bằng một phát bắn.
 ảnh 2

Xe tăng, xe thiết giáp cùng nhiều khí tài khác đã được Mỹ chuyển tới Jordan, sát biên giới Syria.

Về hệ thống điện tử, xe được trang bị có hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu cực kỳ hiện đại dựa trên công nghệ FLIR thế hệ 2 cùng một hệ thống quang-điện tử, cho phép chúng nhanh chóng phát hiện và khóa bắn mục tiêu bất kể trong điều kiện thời tiết, ngày và đêm. Bên cạnh hỏa lực mạnh, xe còn có khả năng chở 7 binh lính với trang thiết bị đầy đủ.

Mỹ đã cho chuyển một số vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng M1A2 Abrams và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng M2A3 Bradley tới Jordan, quốc gia láng giềng của Syria. Giới quan sát cho rằng ngoài việc tập trận thường niên, rất có thể bằng việc chuyển lượng lớn khí tài Mỹ cũng đang dự trù cho một tình huống xấu có thể xảy ra tại Syria. Được biết chiếc tàu Liberty Pride có lượng giãn nước khoảng 57.000 tấn và có tải trọng hơn 20.000 tấn có thể chở theo hàng ngàn xe tăng và bọc thép đã được quân đội Mỹ sử dụng trong đợt vận chuyển khí tài này. Giới quan sát tiếp tục nín thở chờ phản ứng của các bên trong xung đột tại Trung Đông.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top