[Infographic] Tình hình Syria phức tạp, Nga tức tốc điều thêm tiêm kích Su-30SM sang tham chiến

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tình hình diễn biến ngày càng phức tạp tại chiến trường Syria đang làm Nga lo ngại, nước này dự tính điều thêm 14 chiến đấu cơ Su-30SM sang chiến trường nóng bỏng này.

Theo TASS, Không quân Nga chuẩn bị được nhận thêm 24 máy bay các loại, trong đó có 14 tiêm kích Su-30SM trang bị cho những điểm nóng Nga tham gia. Điểm nóng nhất mà Nga đang tham chiến chính là chiến trường Syria, việc Thổ Nhĩ Kỳ đem quân vào Syria, Mỹ tăng cường sự hiện diện và căng thẳng giữa Israel và Syria bùng phát dữ dội khiến Nga cần phải tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây. 

Tiêm kích đa năng Su-30SM đang trở thành ngôi sao sáng cùng với tiêm kích Su-35. Cho đến khi tiêm kích Su-57 đi vào hoạt động thì Su-30SM và Su-35 đang trở thành xương sống của không quân Nga.

ảnh 1

Tiêm kích Su-30SM của không quân Nga

Su-30SM đã trở thành máy bay chiến đấu thứ hai thời hậu Xô-viết có số lượng chuyển giao cho quân đội 100 chiếc trở lên (đầu tiên là máy bay ném bom chiến thuật Su-34). Chỉ trong vòng 5 năm, Nga đã sản xuất tới 100 chiếc Su-30SM. Đây là một con số đáng kể mà ngay cả Mỹ cũng phải thầm thán phục.

SU-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất. Nó là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của không quân Nga. Với 100 chiếc đang có trong biên chế, không quân Nga tiếp tục duy trì ưu thế tuyệt đối của mình trên bầu trời Châu Âu.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm. Sức mạnh của máy bay được đánh giá là tiệm cận với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, và thua đôi chút so với Su-35 phiên bản đời đầu, trong khi có giá cả dễ chịu hơn.

Cùng xem thông số kỹ thuật loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top