[Infographic] Tìm hiểu tính năng chiến đấu của trực thăng quân đội Mỹ vừa bị rơi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - UH-60 Blackhawk là một trong những trực thăng thành công nhất thế giới khi có hàng chục quốc gia sử dụng. Ước tính có khoảng 3 ngàn chiếc được chế tạo với nhiều phiên bản. Ngoài khả năng chở quân, những chiếc UH-60 có thể trang bị thêm vũ khí để biến thành trực thăng vũ trang hạng nhẹ.

Trong khi huấn luyện thường xuyên theo lịch của tiểu đoàn không quân số 12 tại căn cứ không quân Davison, một chiếc máy bay trực thăng hiện đại UH-60 Blackhawk đã bị rơi hôm 17-4. Vụ tai nạn khiến 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

ảnh 1
Trực thăng UH-60 Blackhawk hiện đại của Mỹ

Ngoài UH-1 thì UH-60 là máy bay trực thăng có số lượng chế tạo nhiều thứ hai của Mỹ. Được coi là chiếc trực thăng cực kỳ thành công, UH-60 có nhiều phiên bản đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau, từ chở quân, tấn công mặt đất cho đến săn ngầm... đã được biên chế trong quân đội hàng chục quốc gia. 

UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) là một máy bay trực thăng đa dụng sử dụng hai động cơ hạng trung do Sikorsky Aircraft chế tạo. Sikorsky đã đệ trình thiết kế S-70 tham gia cuộc cạnh tranh Hệ thống máy bay vận tải đa dụng chiến thuật (UTTAS) của Lục quân Mỹ năm 1972. Lục quân Mỹ đặt tên cho nguyên mẫu là YUH-60A và lựa chọn Black Hawk là loại chiến thắng cho chương trình này năm 1976, sau một cuộc cạnh tranh bay thử với loại Boeing Vertol YUH-61. Chiếc UH-60A đi vào phục vụ trong lục quân năm 1979, thay thế loại UH-1 Iroquois trở thành máy bay trực thăng vận tải chiến thuật của lục quân Mỹ.

Hiện tại các phiên bản của trực thăng UH-60 vẫn đang được chế tạo và biên chế rộng rãi trong quân đội Mỹ và các nước. 

Cùng tìm hiểu thông số và tính năng của loại trực thăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top