[Infographic] Tìm hiểu loại tiêm kích chủ đạo của không quân Syria vừa bị Mỹ bắn cháy

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Cường kích Su-22 Syria ném bom gần nơi có các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, nó lập tức bị bắn hạ bởi chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet. Sự việc xảy ra vào chiều ngày 18/6 tại ngôi làng tên Rasafah.

Theo Reuters, ngày 18/6, máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria với lý do máy bay Syria đã thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Mặc cù, quân đội Syria nói rằng, máy bay của họ đang chống lại IS tại Raqqa.

Trong khi Washington cáo buộc, máy bay của Syria đã ném bom vào các vị trí của lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn. "Máy bay Su-22 của quân đội Syria đã ném bom gần vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria. Ngay sau đó, theo quy tắc tự vệ, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ máy bay của Syria".

Trong thông báo trên truyền hình nhà nước Syria, quân đội Syria cho biết chiếc máy bay đã rơi và phi công đang mất tích.'

'Máy bay của chúng tôi bị bắn hạ vào buổi chiều khi đang tiến hành chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hành động của họ đang cố gắng để ngăn chặn quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Hành động này diễn ra vào thời điểm quân đội Syria và đồng minh đạt được thành tựu rõ ràng trong cuộc chiến chống IS", thông cáo của quân đội Syria tuyên bố.

Nhưng Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ra thông cáo nói rõ rằng, máy bay Syria bị bắn rơi nhằm "phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác và đồng minh". Đối tác này được cho là các chiến binh người Kurd (được Mỹ hậu thuẫn) đang chiến đấu tại Raqqa.

ảnh 1
Máy bay cường kích Su-22

Su-22 là định danh xuất khẩu của cường kích Su-17 nổi tiếng mà Liên Xô phát triển, Su-22M4 là biến thể được sản xuất cuối cùng của loại cường kích cánh cụp cánh xòe này với những nâng cấp đáng kể cho hệ thống điện tử gồm: Hệ thống dẫn đường RSDN, hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống đo khoảng cách bằng laze, hệ thống radar cảnh báo SPO-15LE, ngoài ra trên máy bay thiết kế thêm khe nạp không khí bổ sung để có thểm luồng không khí làm mát động cơ.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Ba Phi

Bài toán cất cánh của MB QĐ Syria phải bao gồm cường kích và tiêm kích,nhằm bảo vệ đồng đội.

Cùng chuyên mục
Top