[Infographic] Tiêm kích Su-15, cơn ác mộng của... máy bay thương mại

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cách đây khoảng nửa thế kỷ, Su-15 được đánh giá là một trong những sát thủ bầu trời. Với thiết kế khí động học tốt cùng hai động cơ khỏe, Sukhoi Su-15 có thể mang pháo và những tên lửa cực kỳ lợi hại cho vai trò tiêm kích đánh chặn của mình. Tuy nhiên số phận chiếc tiêm kích này lại gắn với nhiều tai tiếng khi bắn hạ một số máy bay thương mại.

Số phận những chiếc Su-15 gắn liền với những tai tiếng khi chúng bắn nhầm máy bay chở khách. Năm 1978, Su-15 bắn vào máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc khiến 2 người thiệt mạng, năm 1981 Su-15 lại bắn vào một chiếc CL-14 của hãng Argentina Cargo Airlines khiến 3 người chết.

Nhưng vụ tai tiếng nhất là vào năm 1983, một chiếc Su-15TM đã bắn hạ máy bay Boeing 707 của Korea Air làm cho 269 hành khách thiệt mạng. Sự kiện trên kéo theo những khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng, trong khi Mỹ cho rằng Liên Xô cố tình bắn hạ máy bay chở khách, còn Liên Xô phủ nhận cáo buộc, mãi cho tới gần đây, người ta mới tìm hiểu ra rằng Su-15 đã bắn nhầm máy bay chở khách này khi nó lạc vào không phận Liên Xô, chiếc Su-15 tưởng rằng đây là máy bay do thám của Mỹ, sau khi cố liên lạc với máy bay không được, họ đã bắn hai quả tên lửa vào chiếc Boeing 707 gây nên thảm họa trên.

ảnh 1

Máy bay Su-15 phóng tên lửa

Sukhoi Su-15 được phát triển vào những năm 1950 và có chuyến bay vào năm 1962, trong quá trình phục vụ đã có hơn 1.200 chiếc được sản xuất, tuy nhiên cũng giống như một số vũ khí quốc bảo khác, chúng bị cấm xuất khẩu. Cùng xem thông số của loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top