[Infographic] Tiêm kích hạm hiện đại Nga sản xuất cho Ấn Độ bất ngờ "ngã dúi" bốc cháy

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Một chiếc tiêm kích hạm MiG-29K của Hải quân Ấn Độ đã gặp nạn tại căn cứ Hansa ở Goa vào hôm 3-1, phi cơ bị phá hủy trong khi phi công thoát ra an toàn. Vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Theo các báo cáo ban đầu, chiếc MiG-29K đã gặp trục trặc trong quá trình cất cánh, phi công đã không thể cất cánh được máy bay và bị trượt khỏi cuối đường băng thêm 150m trước khi dừng lại. Rất may phi công kịp thoát ra an toàn. Được biết vụ tai nạn xảy ra tại căn cứ không quân Hansa, Goa, Ấn Độ.

MiG-29K (NATO định danh: Fulcrum-D) là tiêm kích đa năng dành cho tàu sân bay do phòng thiết kế Mikoyan phát triển vào cuối thập niên 1970. Nó được xây dựng trên nền tảng tiêm kích đa nhiệm MiG-29M. Mikoyan gọi phiên bản MiG-29K là máy bay thế hệ 4++, tương đương với Su-35S của Sukhoi.
ảnh 1

Tiêm kích hạm MiG-29K của Ấn Độ gặp nạn

MiG-29K được tích hợp kênh điều khiển tên lửa không đối không RVV-AE, cùng nhiều loại tên lửa chống hạm và diệt radar. Máy bay có thể sử dụng hàng loạt vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao như Kh-29 hay KAB-500.

Máy bay được ứng dụng nhiều công nghệ làm giảm khả năng phát hiện của đối phương. Việc sử dụng sơn hấp thụ radar khiến tiết diện phản xạ radar của MiG-29K thấp hơn 4-5 lần so với phiên bản MiG-29 gốc. Động cơ RD-33MK cũng được cải tiến, giúp hạn chế độ bộc lộ hồng ngoại của máy bay. Kết hợp với thiết bị tác chiến điện tử và vũ khí tầm xa, khả năng sống sót trong chiến đấu của MiG-29K là rất cao.

Hải quân Ấn Độ đã nhận tổng cộng 45 chiến đấu cơ MiG-29K/KUB từ Nga theo 2 hợp đồng ký vào năm 2004 và 2010. Những chiếc máy bay này được trang bị cho phi đoàn 300 và 303 thuộc lực lượng Không quân Hải quân Ấn Độ đóng ở căn cứ Hansa ở Goa. Vụ tai nạn trên là thiệt hại đầu tiên đối với dòng MiG-29K/KUB của Hải quân Ấn Độ.

ảnh 2


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top