[Infographic] Tiêm kích chủ lực Thổ Nhĩ Kỳ vừa rơi từng khiến Nga ôm hận

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với khoảng 240 chiếc có trong biên chế, tiêm kích F-16 đang đóng vai trò xương sống trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, loại tiêm kích này từng bắn hạ Su-24 của Nga trên bầu trời Syria cũng như chiếm thế chủ đạo trong chiến dịch "cành ô liu" nhắm vào người Kurd tại Afrin.

"Máy bay chiến đấu F-16 được triển khai đến miền trung đất nước để diễn tập đã bị rơi khiến phi công thiệt mạng tại tỉnh Nevsehir", Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar viết trên Twitter hôm 22-3. Đây được coi là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến dòng tiêm kích đông đảo và đóng vai trò xương sống trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều vụ ném bom nhằm vào mục tiêu của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là tổ chức khủng bố, ở thành phố Afrin của Syria, trong khuôn khổ hoạt động quân sự của mình.

Các phương tiện truyền thông cho biết, dòng máy bay F-16 của Ankara đã thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Afrin. Chiếm số lượng đông đảo nhất trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ là phiên bản F-16C/D Block 52, đây cũng chính là loại chiến đấu cơ đã bắn hạ chiếc cường kích Su-24 của Nga tại bầu trời Syria vào năm 2015. Căng thẳng chỉ dịu xuống khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng nhận trách nhiệm, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho phía Nga.

 F-16C/D Block 52 được coi là biến thể cực mạnh của dòng tiêm kích đa năng hạng nhẹ F-16. Thực tế chiến trường cho thấy F-16 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay. Nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 xuất khẩu thành công nhất của Mỹ và được 23 quốc gia tin dùng.

ảnh 1

Tiêm kích đa năng F-16C/D Block 52 Plus 

Mặc dù ra đời cuối thập niên 70, nhưng những biến thể nâng cấp và sản xuất mới vẫn đang tiếp tục duy trì ưu thế và sức mạnh của mình. Biến thể F-16C/D Block 52 Plus được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay chiến đấu nào đối trọng với chúng bao gồm cả tiêm kích hạng nặng dòng Su-27/30 của Nga.

F-16C/D Block 52 Plus tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân để tăng tầm bay, trong khi vẫn bảo đảm được tính khí động học. Ngoài ra phiên bản này còn được tích hợp radar mạng pha điện tử mạnh hơn để phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, loại radar này có thể dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được.

Cùng xem thông số chi tiết F-16C/D qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top