[Infographic] Thổ Nhĩ Kỳ mang cả tăng từ thời chiến tranh Việt Nam vào Syria đối đầu người Kurd

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa cả xe tăng M60 vào tấn công lực lượng dân quân người Kurd (YPG), tại khu vực Afrin, thuộc vùng nông thôn phía bắc Aleppo, Syria, giới quan sát nhận định với những loại tên lửa chống tăng hiện đại, có thể YPG sẽ khiến M60 của Thổ Nhĩ Kỳ "một đi không trở lại".

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu vào lãnh thổ Syria, hậu thuẫn cho phe đối lập nước này tiến đánh lực lượng người Kurd. Trong số những xe tăng được triển khai có M60A3, đây là biến thể mạnh nhất trong dòng chiến xa cao nhất thế giới.

Phiên bản M60A3 được nâng cấp vào những thập niên 80 bằng việc trang bị những công nghệ tiên tiến hơn, với hệ thống ngắm bắn mới, hệ thống điều khiển hỏa lực với laser đo xa, máy tính đường đạn M21, cảm biến gió, kính ngắm hồng ngoại cho việc tác xạ ban đêm AN/VSG-2 khiến những chiếc tăng này tăng hiệu quả đáng kể trong chiến đấu.

Bên cạnh đó xe tăng cũng trang bị súng máy 12,7mm có thể điều khiển từ xa giúp chúng tốt hơn trong phòng không. Động cơ cũng được nâng cấp để sử dụng hiệu quả hơn. Tuy vậy điều này cũng khó có thể giúp loại xe tăng này đương đầu được với các loại vũ khí chống tăng hiện đại.

ảnh 1

Xe tăng M60A3 do Mỹ sản xuất

Người Kurd từng được Mỹ viện trợ rất nhiều loại vũ khí chống tăng trong đó có cả sát thủ diệt tăng "TOW". Tên lửa TOW trong tay IS và lực lượng FSA  từng khiến nhiều xe tăng bốc cháy trong đó có cả xe tăng T-90A của Nga và Leopard 2A4 do Đức sản xuất trên chiến trường Syria. Vì vậy, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa cả xe tăng M60 vào tấn công lực lượng dân quân người Kurd (YPG), tại khu vực Afrin, thuộc vùng nông thôn phía bắc Aleppo, Syria, giới quan sát nhận định với những loại tên lửa chống tăng hiện đại, có thể YPG sẽ khiến M60 của Thổ Nhĩ Kỳ "một đi không trở lại".

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top