[Infographic] Thổ Nhĩ Kỳ dồn pháo tự hành T-155, bắn phá ác liệt tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Dù bắt bắt đầu chiến dịch "cành ô liu" với lực lượng hùng hậu, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt được những chiến thắng như kỳ vọng, điều này buộc họ phải điều thêm những loại vũ khí mạnh mẽ tới đây, trong số này có sự xuất hiện của hàng chục pháo tự hành hiện đại T-155 Firtina. 

Nguồn tin chiến trường cho biết, một đoàn xe quân sự quy mô lớn lên tới hàng trăm chiếc đã được Thổ Nhĩ Kỳ điều đến khu vực Afrin ở biên giới phía bắc Syria, chuẩn bị cho giai đoạn hai của chiến dịch "cành ô liu".

Các nhà hoạt động cho biết đây là đợt triển khai khí tài lớn nhất của Ankara kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria. Đoàn xe bao gồm xe bọc thép hạng nặng, xe tăng, pháo tự hành và các xe tải nhỏ được đã được phát hiện đi qua vùng Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi đến điểm cuối cùng là khu vực Afrin.

Sự phản kháng mãnh liệt của lực lượng dân quân người Kurd đã khiến cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đồng minh là quân đội Syria tự do (FSA) chịu nhiều thiệt hại đáng kể. Chính vì vậy, việc điều những những khẩu pháo tự hành T-155 là sự bổ sung cần thiết cho họ tại chiến trường tại Afrin.

ảnh 1

Pháo tự hành T-155 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang khai hỏa

Theo những thông tin được công bố về pháo tự hành T-155 thì đây chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho khẩu pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì trong biên chế 227 khẩu pháo này. K9 Thunder là một loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc. Loại pháo này sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.

Pháo tự hành T-155 được trang bị pháo L52, nòng pháo có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm. Pháo có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn trong xe, pháo còn có thể nhanh chóng nhận tiếp tế đạn từ xe nạp tự hành K10. Việc tái nạp đạn hoàn toàn tự động.

Điều làm nên tiếng tăm của pháo tự hành T-155 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh. Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây. Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng 14mm.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top