[Infographic] Thổ Nhĩ Kỳ đem pháo tự hành cỡ nòng khủng nhất của Mỹ vào tham chiến tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã đem cả pháo tự hành M110 cỡ nòng khủng lên tới 203mm do Mỹ sản xuất vào tấn công người Kurd, đồng minh Mỹ tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm chuyển cả pháo tự hành M203 do Mỹ sản xuất vào chiến trường trong khu vực Afrin, Syria. Đây được coi là loại pháo tự hành cỡ nòng khủng nhất hiện nay của phương Tây còn hoạt động.

ảnh 1

Pháo tự hành M110 do Mỹ sản xuất

M110 từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và chiến tranh vùng Vịnh. Nhiệm vụ chính là hỗ trợ, định vị, bắn phá pháo binh đồng thời ngăn chặn hệ thống phòng không đối phương. Theo thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất, M110 nặng 28,3 tấn, dài 18,8 m, rộng 3,1 m, cao 3,1 m, có tầm bắn từ 16,8 km đến 25 km khi bắn đạn tiêu chuẩn, và lên đến 30 km khi bắn đạn có tên lửa hỗ trợ.

Tốc độ bắn điển hình của M110 là ba viên trên hai phút khi hoạt động hết công suất và một viên trên hai phút khi hoạt động bình thường. M110 có một dầm thủy lực hỗ trợ việc nạp đạn. Tuy nhiên, nó dễ bị sự cố và thường làm chậm hoạt động của pháo do kíp chiến đấu phải hạ hoàn toàn nòng trước khi sử dụng.

Tổ điều khiển có thể tăng tốc độ bắn lên hai đến 4 phát một phút nếu nạp đạn bằng tay. Việc này đòi hỏi nhiều sức người nhưng lại có ưu điểm là không cần phải hạ nòng như dùng dầm tự động.

M110 có kíp chiến đấu tiêu chuẩn lên tới 13 người, trong đó 5 người trên xe, gồm lái xe, hai pháo thủ, hai lính thực hiện việc nạp đạn, cùng 8 lính hỗ trợ đi kèm. Tuy M110 sở hữu hỏa lực cực mạnh nhưng tốc độ bắn quá chậm.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top