[Infographic] Tên lửa đạn đạo chiến thuật của Syria đang hủy diệt phiến quân tại tử địa Đông Ghouta

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí Nga chuyển giao cho chính quyền của Tổng thống Assad phải kể đến tên lửa đạn đạo cực kỳ nguy hiểm OTR-21 Tochka-U. Loại tên lửa được mệnh danh là "Dấu chấm hết" này có thể phá hủy những mục tiêu lớn chỉ với một phát bắn.

Nga đang hỗ trợ tích cực cho chính phủ của tổng thống Assad. Ngoài viện trợ xe tăng, xe bọc thép, vũ khí cá nhân, nước này còn chuyển giao cho quân đội Syria cả tổ hợp tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka-U.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" (NATO định danh là SS-21 Scarab) được Liên Xô phát triển nhằm tiêu diệt sân bay, sở chỉ huy, phương tiện hỗ trợ, trận địa phòng không, cầu đường và cụm tập trung quân của đối phương.

Công việc nghiên cứu Tochka được bắt đầu vào năm 1968 và hoàn thành trong năm 1973, tuy nhiên phải đến năm 1976 nó mới chính thức được biên chế cho Quân đội Xô viết.

Phiên bản nâng cấp mang tên OTR-21 Tochka-U được nghiên cứu phát triển vào năm 1986 với nhiều cải tiến về dẫn đường cho độ chính xác hơn.

ảnh 1

Tổ hợp tên lửa Tochka-U khai hỏa

Đạn tên lửa có chiều dài 6,4m; đường kính 0,65m; trọng lượng phóng 2.000kg với đầu đạn nặng 480kg (có thể lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh, hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân) tầm bắn tối thiểu 15km và tối đa 70km, sai số vòng tròn vào khoảng 150m.

Đạn tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính (các phiên bản sau bổ sung chức năng tham chiếu GPS hoặc GLONASS). Phải mất ít nhất 20 phút để chuyển tên lửa vào chế độ sẵn sàng phóng, sau khi tên lửa được bắn đi, xe mang phóng có thể rời khỏi vị trí trong 1,5 phút. 

ảnh 2

Tochka-U của quân đội Syria.

Do xe mang phóng tự hành có vận tốc di chuyển lớn và độ linh hoạt cao nên rất khó đánh chặn trong quá trình hành quân, bên cạnh đó nó cũng có khả năng tái triển khai nhanh chóng.

Hiện quân đội Syria đang triển khai loại tên lửa cực nguy hiểm này vào chiến trường Đông Ghouta để giao chiến với nhóm phiến quân thánh chiến tại đây. Việc xuất hiện của tên lửa Tochka-U sẽ tạo ra lợi thế lớn cho quân đội Syria trên chiến trường này.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top