[Infographic] Tên lửa chống tăng Liên Xô xuất hiện trong kho vũ khí IS

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Syria (SAA) tiếp tục tìm thấy một kho vũ khí lớn của khủng bố IS tại tỉnh Deir Ezzor. Trong số vũ khí bị thu giữ có cả tên lửa 9K111 Fagot, loại vũ khí từng hạ sát nhiều xe tăng SAA và Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Syria.

Ngày 4-4, các đơn vị công binh Syria lại tiếp tục phát hiện một kho vũ khí bí mật của IS được chôn giấu gần thị trấn Sabaykhan (phía nam thành phố Al-Mayadeen) thuộc phía tây tỉnh Dier Ezzor.

Ibrahim Joudeh, phóng viên Al-Masdar News cho biết, IS cất giấu trang thiết bị, vũ khí và đạn dược trên khắp địa phận phía tây Deir Ezzor. Tại đây lực lượng Hồi giáo cực đoan hy vọng sẽ tiến hành chiến tranh du kích và tuyển mộ các tay súng khủng bố trên khắp thế giới để trong điều kiện thuận lợi, lực lượng IS sẽ nhanh chóng vùng dậy tấn công quân đội Syria và chiếm lĩnh địa bàn. Rõ ràng IS đã chuẩn bị trước khi quân đội Syria tấn công vào Deir Ezzor.

ảnh 1

Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot và 9M14 Malyutka vừa bị thu giữ

Trong số những vũ khí được tìm thấy có sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa chống tăng 9K111 Fagot và 9M14 Malyutka. Đây là những loại tên lửa từng hạ sát nhiều xe tăng của quân đội Syria.

9M111 Fagot (Tên NATO AT-4 Spigot) là loại tên lửa chống tăng bán tự động, dẫn hướng bằng dây do Liên Xô sản xuất vào năm 1962 và được đưa vào trang bị vào năm 1970.

ảnh 2

Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot khai hỏa

Điều thú vị là 9M111 Fagot được phát triển cùng lúc với 9M113 Konkurs, cả hai loại tên lửa này đều dùng chung một công nghệ, chỉ khác nhau ở kích thước. Theo biên chế của quân đội Liên Xô, một trung đội AT-4 gồm 2 khẩu đội, mỗi khẩu đội có 3 người, ngoài xạ thủ chính mang ống phóng và giá 3 chân là 2 xạ thủ phụ mang 4 tên lửa trong ba lô chuyên dụng. AT-4 còn được gắn trên các loại thiết giáp như BMP-1/2 hay BRDM-1/2. Tên lửa chống tăng 9M111 Fagot được hàng chục quốc gia trang bị trong đó có Syria

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top