[Infographic] Tên lửa BGM-109 Tomahawk – "Sứ giả chiến tranh" khủng khiếp của Mỹ

0 Phạm Hùng
ANTĐGM-109 Tomahawk là loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất đáng sợ nhất thế giới hiện nay, chúng có thể được phóng từ nhiều phương tiện phóng khác nhau, từ máy bay, tàu chiến, tàu ngầm, đến xe chuyên dụng dành cho phiên bản mặt đất. 

Tomahawk là quân bài đánh đòn phủ đầu chiến lược của Mỹ. Kosovo, Iraq, Afghanistan, Libya đều đại bại sau đòn tấn công kinh hoàng của nó, và mới nhất nó vẫn đang tiếp tục tấn công nhóm phiến quân khủng bố IS.

BGM-109 được trang bị hệ thống dẫn hướng tối tân kết hợp giữa một loạt cơ chế dẫn hướng quán tính, GPS, men theo địa hình TERCOM và so sánh hình ảnh tương phản kỹ thuật số DSMAC. Tomahawk có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ ±3 mét từ khoảng cách 2.500 km.

Đến nay "sứ giả chiến tranh" vẫn là loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc chiến. Chúng luôn xuất hiện đầu tiên để khai mào cho các cuộc tấn công nhắm vào đối phương. Sau màn khơi mào của tên lửa này, khả năng kháng cự của các quốc gia thù địch bị tàn phá nặng nề, có khi các trận địa phòng không cũng bị nó xóa sổ hoàn toàn để mở đường cho không quân vào tập kích đường không.

Trong các cuộc chiến gần đây nhằm vào Iraq, Afghanistan hay Libya, trước tiên Mỹ bao giờ cũng phát động tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục và tàu ngầm nguyên tử cách xa hàng ngàn km... Không phải ngẫu nhiên mà tên lửa Tomahawk được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh" vì thứ vũ khí chính xác này luôn giữ vai trò mở màn khi Mỹ muốn tuyên chiến với một quốc gia hoặc phát động tấn công nhằm tiêu diệt một lực lượng thù địch nào đó của Mỹ.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tên lửa Tomahaw là thứ vũ khí cách mạng tạo ra bước ngoặt thay đổi quy luật của chiến tranh hiện đại. Với tầm bay lớn, khả năng tấn công chính xác những tên lửa loại này được bắn đi từ khoảng cách rất xa trận địa, vì thế hạn chế được sự thương vong của binh sĩ trong khi vẫn đảm bảo tiêu diệt được sinh lực đối phương.

Tuy ra đời đã 30 năm, nhưng nhờ hiện đại hóa liên tục Tomahawd đã có tới bảy biến thể, và các biến thể mới ngày càng mạnh mẽ hơn tuy nhiên chi phí lại giảm hơn, điều đó đã biến nó thành một trong những vũ khí phủ đầu hiệu quả của Mỹ và Anh hiện nay.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top