[Infographic] Tàu ngầm hạt nhân Mỹ vừa đội thủng băng Bắc Cực có thể hủy diệt cả thành phố

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Los Angeles là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh (SSN) của Hải quân Mỹ. Với 35 tàu vẫn đang thuộc biên chế, Los Angeles là lớp tàu ngầm có số lượng đang hoạt động nhất trên thế giới. Sức mạnh từ tàu ngầm này có thể hủy diệt cả thành phố trong chớp mắt.

Gần như tàng hình trước kẻ thù và có khả năng lặn sâu dưới biển, tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ hiện được coi là một trong những siêu tàu hạt nhân mạnh nhất thế giới. Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ đang tham gia những cuộc tập trận thường niên tại Bắc Cực.

Bắc Cực hiện là mặt trận mới nhất trong đối đầu giữa Nga và Mỹ khi cả hai quốc gia đều quản lý gần 8,8 triệu km vuông tại khu vực này. Nơi đây mở ra nhiều cơ hội mới cả về khai thác dầu mỏ, tuyến đường biển tiềm năng. Các quốc gia nằm gần Bắc Cực như Mỹ, Nga và Canada đều đang tìm biện pháp để khai thác nguồn năng lượng, khoáng chất và hải sản khổng lồ được cho nằm dưới các lớp băng tại đây.

ảnh 1

Siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles của hải quân Mỹ

Là tàu ngầm hạt nhân chiến lược có số lượng đông đảo nhất của Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Los Angeles tuy được chế tạo từ lâu, song với những nâng cấp liên tục, nó vẫn tiếp tục đóng vai trò nòng cốt của lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Tàu ngầm lớp Los Angeles có thể thực hiện những sứ mệnh can thiệp vũ trang với khả năng tấn công ngầm, mặt nước và bờ biển. Để đáp ứng nhiệm vụ tấn công nhanh dưới nước, tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị bộ định vị thủy âm (sonar) khẩu độ rộng BQQ-5D/E.

Đây là một hệ thống định vị thủy âm kỹ thuật số được thiết kế dạng hình cầu bố trí ở trước mũi tàu ngầm cùng một mảng gắn ở thân tàu. Tàu ngầm lớp Los Angeles còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện WLR-8V cùng hệ thống mồi bẫy điện tử WLR-10. Tàu cũng được trang bị hệ thống phát hiện mìn và tránh va chạm MIDAS.

Vũ khí chính trên tàu ngầm gồm 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km tùy biến thể hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon tầm bắn 130km. Ngoài ra 4 ống phóng sẽ bắn ra những ngư lôi hạng nặng Mark-48 để tiêu diệt kẻ thù.

Los Angeles được trang bị lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6G có công suất 35.000 mã lực cùng một động cơ phụ trợ công suất 325 mã lực để truyền động cho chân vịt 1 trục. Hệ thống động lực này giúp tàu ngầm đạt tốc độ tối đa 33 hải lý/h. Tàu ngầm có thể lặn sâu tối đa 450 mét, và được đánh giá là một tàu ngầm hoạt động tương đối êm. Tầm hoạt động của tàu ngầm chỉ giới hạn ở nhu yếu phẩm.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top