[Infographic] Tàu khu trục lớp Arleigh Burke biệt danh "lá chắn thần" của Mỹ tới Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - USS Wayne E là tàu khu trục hạm lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường của Mỹ được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis. Chiếc tàu này sẽ theo biên đội tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, hiện những chiến hạm này là nòng cốt quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.

Hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng mới tổng cộng 76 tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Từ năm 1988 đến nay, đã có 66 chiếc được hoàn thành, trong số đó có tàu USS Wayne E. Hiện chiếc tàu này thuộc biên chế của hạm đội do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, làm nhiệm vụ bảo vệ cho siêu tàu sân bay này.

ảnh 1

USS Wayne E đang đi theo bảo vệ tàu sân bay Carl Vinson

USS Wayne E được trang bị cụm radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1, tên lửa đánh chặn SM-2/3 và hệ thống phòng thủ Aegis biến tàu khu trục lớp Arleigh Burke thành tổ hợp chống tên lửa đạn đạo và diệt vệ tinh hiệu quả nhất trong biên chế hải quân Mỹ. Tàu được trang bị 90 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Ngoài khả năng phòng không và tấn công mặt đất, USS Wayne còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác, đặc biệt là tác chiến chống ngầm. Chúng được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) AN/SQS-53C gắn trên thân và sonar kéo AN/SQR-19 sau tàu để phát hiện tàu ngầm từ phía đuôi. Mỗi tàu có hai cụm ống phóng ngư lôi chống ngầm Mark 32 với 6 quả đạn.

Cùng khám phá tàu chiến uy lực này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top