[Infographic] Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich âm thầm hỗ trợ Syria bắn hạ tên lửa Mỹ và đồng minh?

0 Trần Quân
ANTD.VN - Nguồn tin ngoại giao Nga khẳng định các tàu khu trục và tàu ngầm của nước này đã được điều ra biển từ quân cảng Tartus để theo dõi các động thái của tàu chiến Mỹ. Trong đó, Tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ đã bị tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich của Nga âm thầm bám theo trước khi thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tấn công Syria với cáo buộc Damascus dùng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường khiến 70 người mất mạng. Mỹ cùng với đồng minh Anh và Pháp đã phóng hơn 100 quả tên lửa vào các mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria bao gồm một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, một cơ sở cất giữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs, Syria và mục tiêu thứ 3 bao gồm một kho vũ khí hóa học và một cơ sở chỉ huy quan trọng.

3 loại tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới đều được Mỹ và đồng minh sử dụng một lúc bao gồm Tomahawk, SCALP-EG và AGM-158. Tuy nhiên, đòn tấn công quy mô lớn được xem là không mấy thành công, khi hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn 71 quả tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp.

Để có được kết quả này có một phần không nhỏ nhờ sự giúp đỡ của Nga. Nếu Nga trực tiếp "ra tay" đánh chặn tên lửa Mỹ, một cuộc xung đột giữa hai bên là khó tránh khỏi. Bởi vậy, Nga đã khéo léo áp dụng một loạt biện pháp để giúp Syria tăng cường năng lực phòng thủ, giúp Damacus đứng vững trước đòn tấn công của liên quân. Nga đã hỗ trợ Syria nâng cấp các loại tên lửa phòng không sẵn có và cung cấp cho Damacus những hệ thống phòng không hiện đại, bao gồm 40 tổ hợp Pantsir-S1.

Một chi tiết đáng chú ý khác, tàu hộ vệ mang tên lửa Đô đốc Grigorovich của Nga đã âm thầm theo sát tàu khu trục USS Donald Cook suốt quá trình áp sát bờ biển Syria cho tới khi phóng Tomahawk vào trong lãnh thổ Syria. Được biết, USS Donald Cook là một trong ba tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria.

Nhờ vậy, Nga có thể đã nắm được kế hoạch và thời điểm phóng tên lửa của Mỹ, qua đó cung cấp thông tin tình báo giúp quân đội Syria bắn hạ thành công đến 70% tên lửa của Mỹ cùng đồng minh chỉ bằng các hệ thống phòng không đời cũ.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top