[Infographic] Tàu bệnh viện khổng lồ của quân đội Mỹ sẽ tới Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo kế hoạch, siêu tàu bệnh viện USNS Mercy-biểu tượng của hải quân Mỹ sẽ đến Việt Nam sau chuyến viếng thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson, dự kiến sẽ cập cảng Đà Nẵng vào tháng 3-2018.

Tàu bệnh viện được coi là một trong những biểu tượng mang lại sức mạnh cho hải quân các cường quốc, Nga và Trung Quốc cũng có những tàu bệnh viện, tuy nhiên khi so với tàu bệnh viện khổng lồ USNS Mercy của Mỹ, chúng vẫn còn kém xa.

Trang mạng Stars and Stripes đưa tin, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership) năm 2018, bắt đầu diễn ra từ ngày 23-2 vào kéo dài cho tới tháng Sáu, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Việt Nam.

Những sự kiện chính của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 bao gồm: Các dự án hành động dân sự, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hội thảo y tế và huấn luyện đối phó với thảm họa thiên tai. Dự kiến sẽ có hơn 800 nhân viên đến từ Hải quân Mỹ và các quốc gia khác sẽ tham gia vào các hoạt động của Chương trình năm 2018.

Người phát ngôn của Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần (Task Force 73) Hạm đội 7, Thiếu tá Hải quân Mỹ Arlo Abrahamson cho biết, tàu Mercy sẽ đến Việt Nam vào thời điểm sau tháng 3-2018.

ảnh 1

Tàu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Mỹ

Tàu bệnh viện của Mỹ được thiết kế với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho các binh sĩ hoạt động trên các tàu chiến, bên cạnh đó tàu bệnh viện cũng làm các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại những nơi chiến sự hoặc gặp thiên tai trên khắp thế giới.

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

USNS mercy được biên chế vào năm 1986. Tàu có một bãi đỗ trực thăng cùng một phòng kiểm soát không lưu. Các tàu bệnh viện lớp Mercy là những con tàu có chiều dài lớn thứ hai của Hải quân Mỹ, chỉ xếp sau các siêu tàu sân bay lớp Nimitz.

Nhiệm vụ chính của tàu USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.

Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tại hay chiến sự.

USNS Mercy luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân. Đây thực sự là một bệnh viện nổi hiện đại giữa đại dương.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top