[Infographic] Tăng sức mạnh cho lựu pháo tự hành M109, Mỹ hy vọng sẽ đè bẹp đối thủ đến từ Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - M109-A Paladin là lựu pháo tự hành chủ lực hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Đây là phiên bản mạnh nhất từ dòng pháo tự hành M109 nổi tiếng của Mỹ. Đặc biệt loại pháo này có thể bắn hạ cả máy bay chiến đấu.

Mỹ đang phát triển công nghệ hỏa lực chính xác tầm xa nhằm tấn công chính xác cho đến những vũ khí siêu thanh và công nghệ động cơ phản lực. Để thực hiện chương trình này, nhóm nghiên cứu thuộc Chương trình hỏa lực tầm xa độ chính xác cao (LRPF), một trong những nhóm nghiên cứu hiện đại hóa vũ khí hàng đầu của Mỹ, vừa được chỉ đạo tăng tốc xúc tiến vũ khí với công nghệ mới này.

Chuẩn tướng Stephen Maranian, trưởng nhóm phát triển LRPF cho biết: "Nhu cầu hiện đại hóa hỏa lực đất đối đất đạt tầm vượt hẳn đối phương trên chiến trường hiện nay và tương lai của chúng tôi là có thật". Bước đầu tiên của chương trình này là Quân đội Mỹ đang tìm cách cải tiến pháo tự hành M109A7 nhằm bắn được đạn đại bác có tầm bắn xa hơn.

Ngoài ra, vị tướng này còn tiết lộ thêm rằng loại pháo nâng cấp sẽ có thể bắn loại đạn XM1113 (đạn có hỗ trợ động cơ tên lửa) trong vòng 2,5 năm nữa. Hiện nay, công việc thử nghiệm được tiến hành tại khu thử nghiệm Yuma, bang Arizona. Một khi thành công với chương trình LRPF, những cỗ pháo M109-A7 của Mỹ sẽ sở hữu những đòn đánh tầm xa gấp đôi khẩu pháo tự hành thế hệ mới của Nga.

ảnh 1

Lựu pháo tự hành M109-A7 của lục quân Mỹ

Quân đội Mỹ hiện có 580 lựu pháo M109-A7. Phiên bản A7 sử dụng một số công nghệ phát triển cho chương trình siêu pháo tự hành XM2001 Crusader và XM1203 NLOS-C vốn đã bị hủy bỏ trước đó vì chi phí quá cao. Điểm mới trên phiên bản này là pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm kíp vận hành xuống còn 4 người so với 6 người trên phiên bản cũ.

M109-A7 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Paladin sử dụng pháo chính M258 155 mm, pháo mới có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.

ảnh 2

Pháo tự hành M109-A7 đang khai hỏa

Đặc biệt, M109-A7 có thể bắn đạn pháo có điều khiển XM982 Excalibur S với tầm bắn 40 km. Excalibur S là loại đạn pháo có điều khiển do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển. Đạn được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ khoảng 5 m. Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy, khoảng 92% đạn pháo đã bắn có chỉ số CEP vào khoảng 4 m. Về mặt lý thuyết, M109-A7 bắn đạn Excalibur S cho nổ trên không có thể sử dụng cho nhiệm vụ phòng không.

Về bản chất, đạn pháo có điều khiển như Excalibur S tương tự một quả tên lửa có điều khiển, điểm khác biệt là đầu đạn được đẩy đi bằng liều phóng thay vì động cơ tên lửa. Trong tháng 6-2013, tập đoàn Raytheon đã công bố phiên bản Excalibur S dẫn hướng bằng laser bán chủ động cho phép tấn công các mục tiêu di chuyển với tốc độ cao. Tháng 9-2015, Raytheon đã giới thiệu phiên bản Excalibur N5 với cảm biến radar bước sóng milimet.

Như vậy, 2 phiên bản S và N5 có cơ chế hoạt động như một quả tên lửa phòng không. Nếu kết hợp với hệ thống radar điều khiển hỏa lực, M109-A7 có thể hoạt động như một pháo phòng không có độ chính xác cao, đây là điểm độc đáo mà hiện chưa có loại pháo tự hành nào hiện nay làm được.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top