[Infographic] Tại sao xe tăng của Israel lại vượt mặt Nga, Mỹ để trở thành "vua lục quân" trên chiến trường?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo trang đánh giá quân sự uy tín Army Recognition, không phải T-90 của Nga, M1 Abrams của Mỹ hay Leopard 2A7 của Đức mà chính xe tăng Merkava IVM mới xứng đáng là dòng tăng tốt nhất thế giới nhờ trang bị tối tân và có hỏa lực mạnh.

Xe tăng T-90 của Nga rất mạnh đã được kiểm chứng qua chiến trường Syria, hay dòng xe tăng chủ lực của phương Tây như M1 Abrams, hay Leopard 2A7 cũng được đánh giá là đỉnh cao trong số các dòng xe tăng, tuy nhiên ngôi vương lại được phong cho xe tăng Merkava IVM của Israel. Các nhà phân tích quân sự đặt cho dòng xe tăng này biệt danh "vua lục quân" trên chiến trường.

Merkava IVM là phiên bản hiện đại hóa của Merkava Mk4 là thế hệ thứ 4 của dòng tăng chủ lực hiện đại nhất Israel. Điểm đặc biệt của Merkava IVM giáp được thiết kế theo kiểu module bọc kín toàn thân xe, kiểu thiết kế này cho phép thay thế các module bị bắn hỏng một cách nhanh nhất. Các module này là loại giáp composite gốm lõi thép có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo tăng, tên lửa chống tăng và cả súng chống tăng.

ảnh 1

Xe tăng Merkava IVM của lục quân Israel

Ngoài ra, việc bố trí động cơ nằm ở mặt trước giúp đỡ đạn cho tổ lái trong trường hợp giáp trước của xe bị xuyên thủng. Bản thân Merkava cũng có các cửa thoát hiểm ở gầm và đuôi xe cho phép tổ lái thoát ly không cần lộ mình trước hỏa lực của đối phương trong trường hợp xe bị trúng đạn. Đây là điểm độc đáo mà ít dòng xe tăng chủ lực khác trên thế giới có được.

Mặc dù hứng chịu nhiều hỏa lực chống tăng từ các cuộc chiến với các đối thủ nhưng dòng tăng Merkava thế hệ mới được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy có thể đánh bại các loại vũ khí chống tăng bao gồm đạn pháo và cả tên lửa chống tăng Kornet, Metis-M và cả súng chống tăng RPG-29 đều là những sát thủ chống tăng hàng đầu thế giới hiện nay do lực lượng Hamas bắn vào.

ảnh 2

Xe tăng Merkava IVM có khả năng khai hỏa chính xác vào mục tiêu từ khoảng cách xa

Bên cạnh giáp bảo vệ, hỏa lực của xe tăng Merkava IVM cũng đáng gờm với khẩu pháo nòng trơn 120mm có thể bắn tên lửa có điều khiển tương tự như xe tăng của Nga. Bên cạnh đó xe còn được trang bị một khẩu súng máy phòng không cỡ nòng 12,7mm và hai khẩu súng máy cỡ nòng 7,62mm. Điều khác lạ là xe tăng Merkava IVM 

ảnh 3

Hệ thống phòng vệ chủ động trên xe tăng Merkava IVM có thể vô hiệu hóa hầu hết vũ khí chống tăng của đối phương

Pháo nòng trơn 120mm có thể bắn ra những viên đạn với sơ tốc cực cao và đặc biệt cũng bắn được tên lửa chống tăng qua nòng. Hệ thống điều khiển hỏa lực bí ẩn giúp Merkava IVM có thể bắn hạ cả trực thăng bằng đạn pháo thông thường với độ chính xác cực cao. Tốc độ bắn của Merkava IVM cũng rất nhanh với loạt 10 viên một lần khai hỏa. Bất cứ mục tiêu nào bị loạt bắn này của Merkava IVM cũng khó thể sống sót. Tuy có trọng lượng rất lớn nhưng xe tăng Merkava IVM không vì thế mà kém cơ động, nó được trang bị động cơ diesel công suất 1.500 mã lực cùng họp số tự động 5 cấp cho tốc độ tối đa đến 64km/h.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top