[Infographic] Tại sao Rafale, niềm tự hào của Pháp lại 'gãy cánh' trước 'Tia chớp' F-35

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Rafale là một trong những chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 mạnh nhất trên thế giới bên cạnh EF-2000 của Châu Âu, Su-35 của Nga và F-15SE của Mỹ. Nhưng khi đối đầu với F-35 của Mỹ, nó lại bị thua một cách tuyệt đối.

Kết quả của cuộc tập trận Atlantic Trident tại căn cứ không quân Langley-Eustis thuộc bang Virginia (Mỹ) với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của các quốc gia NATO và các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ đã được công bố. Theo đó máy bay Rafale hiện đại nhất của Pháp đã bị thua với tỷ số 18:0 trước F-22 và F-35 của Mỹ.

Được coi là niềm tự hào của Pháp và là tiêm kích thế hệ 4++ cùng loại với EF-2000 của Châu Âu và Su-35 của Nga. Nhờ thiết kế cánh tam giác và cánh mũi nên Rafale có sự cơ động vượt trội không thua kém so với Su-35 của Nga, ngoài ra hệ thống điện tử hiện đại cho phép nó tác chiến mà không cần sự hỗ trợ từ máy bay tác chiến điện tử. Rafale có khả năng tấn công mạnh mẽ bằng kho vũ khí khổng lồ của mình, đặc biệt so với các máy bay cùng dòng 4++, tiêm kích Rafale còn mang được số lượng vũ khí lên tới 9,5 tấn, nhiều hơn EF-2000 của Châu Âu và Su-35 của Nga (hai loại này chỉ có thể mang tối đa khoảng 8 tấn vũ khí).

Rafale đã có màn thể hiện xuất sắc trong những cuộc xung đột hiện nay đặc biệt trong cuộc chiến Libya, ngay sau đó Ấn Độ đã đặt mua một số lượng lớn và Ai Cập cũng đã đàm phán mua 24 chiếc chiến đấu cơ loại này.

Có thể nói Rafale nằm trong tốp đầu của chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 trên thế giới bên cạnh EF-2000 của Châu Âu, Su-35 của Nga và F-15SE của Mỹ. Nhưng khi đối đầu với thế hệ thứ 5 lại có những khác biệt. Trong không chiến hiện đại khi mà các máy bay tiêu diệt nhau bằng tên lửa tầm xa ngoài tầm mắt, máy bay nào phát hiện được đối phương trước, máy bay đó sẽ giành chiến thắng.

Các máy bay thế hệ thứ 4 thường có diện tích phản hồi radar từ 10-14m², trong khi đó máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 con số này chỉ là 0,0001m². Vì vậy dù máy bay thế hệ thứ 4 có cơ động hơn hẳn thế hệ thứ 5, nhưng do không thể phát hiện ra đối phương từ đằng xa, nên dễ bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tiêu diệt một cách dễ dàng.

ảnh 1

Máy bay Rafale của Pháp

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top