[Infographic] Tại sao Nga và Syria lại lo lắng về EA-18G hơn cả tiêm kích tàng hình F-22

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chỉ vài chiếc EA-18G hoạt động là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, đặc biệt là hệ thống radar cảnh giới, đến điện thoại cũng không sử dụng được. Một khi hệ thống phòng không bị vô hiệu hóa vì mất radar, máy bay đối phương sẽ ồ ạt tấn công.

Không phải tiêm kích tàng hình F-22 mà máy bay tác chiến điện tử AE-18G mới là thứ khiến Nga và Syria lo lắng. Bởi loại máy bay này có thể phá hủy toàn bộ radar và hệ thống điện của đối phương dẫn đến hệ thống phòng không tê liệt hoàn toàn. Một khi hệ thống phòng không bị vô hiệu hóa vì mất radar, hàng loạt máy bay đối phương sẽ ồ ạt tấn công khiến quân đội Syria không kịp chống đỡ. 

ảnh 1

Tiêm kích EA-18G của không quân Mỹ

EA-18G Growler do hãng Boeing chế tạo, là máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ hiện nay. Khả năng tác chiến điện tử của EA-18G Growler rất mạnh và đa dạng, vừa triệt phá hoạt động các đài radar của đối phương, sau đó có thể tiêu diệt các đài radar này bằng tên lửa. Thực chiến tại chiến trường Iraq và Lybia cho thấy, sức mạnh của những chiếc EA-18G còn hơn cả sự mong đợi khi chỉ cần một vài chiếc là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, thậm chí nó còn phá được cả sóng điện thoại khiến việc liên lạc hoàn toàn tê liệt.

EA-18G Growler có chung hơn 90% thiết kế của Super Hornet. Thiết bị làm nhiễu và những thùng nhiên liệu phụ cũng được tăng thêm, như vậy, EA-18G sẽ có tầm hoạt động dài hơn và thời gian trên không cũng tăng thêm. EA-18G có thể được trang bị với 5 thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, thêm 2 tên lửa để tự vệ AIM-120 AMRAAM, hai tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.

EA-18G cũng sẽ sử dụng hệ thống Xóa bỏ gây nhiễu INCANS, hệ thống này cho phép truyền thông tin bằng tiếng nói trong nội bộ, trong khi hệ thống thông tin của đối phương bị nhiễu. Những chiếc EA-18G sẽ mang tên lửa AIM-120 AMRAAM để tự vệ và hai tên lửa AGM-88 HARM hoặc tên lửa AGM-88E AARGM (Advanced Anti-Radiation Guided) để tiêu diệt các đài radar của đối phương. Hãng Boeing vẫn đang nghiên cứu các phương án để nâng cấp những chiếc máy bay cực kỳ nguy hiểm này lên một tầm cao mới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top