[Infographic] Tại sao Nga, Trung Quốc lại lo lắng trước San Antonio của hải quân Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi Nga và Trung Quốc còn đang chật vật để đóng những chiến hạm đổ bộ cỡ lớn thì Mỹ vừa thêm một bước tiến mới khi thử nghiệm vũ khí laser, loại vũ khí của tương lai cho siêu tàu đổ bộ lớp San Antonio.

Trong khi Nga và Trung Quốc vẫn còn đang loay hoay tìm cách chế tạo tàu đổ bộ cỡ lớn thì Mỹ đã đưa vào biên chế 12 siêu tàu đổ bộ lớp San Antonio. Đây là những phương tiện vận tải trên biển đa năng giúp Mỹ duy trì sức mạnh trên đại dương.

Lớp tàu vận tải đổ bộ San Antonio có lượng giãn nước 25.000 tấn, dài 208m, rộng 32m, chủ yếu dùng để vận chuyển lực lượng tác chiến đổ bộ và trang thiết bị tác chiến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ. Đây là loại tàu chiến có hiệu năng rất tốt mà Nga và Trung Quốc chưa có loại tương đương.

ảnh 1

Tàu đổ bộ lớp San Antonio của hải quân Mỹ

Tàu đổ bộ lớp San Antonio được kết hợp các công nghệ đóng tàu đổ bộ và công nghệ tác chiến giúp nó có khả năng sống sót cao nhất trong số các tàu đổ bộ thuộc biên chế hải quân Mỹ. Tàu USS San Antonio được trang bị 4 động cơ diesel.

Diện tích boong khoảng 2.173m2 có thể chở theo 4 trực thăng vận tải Sea Knight, ngoài ra tàu còn có thể mang theo số lượng binh sĩ lên tới 800 người hay 12.700 kg hàng hóa. 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight trên boong tàu có thể được thay thế bằng 2 chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.

Về vũ khí, tàu được trang bị 2 pháo hạm cận chiến Mk44 Bushmaster II 30mm và 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116 Rolling, cùng nhiều súng máy hạng nặng. Không dừng lại ở đó, Mỹ đang thử nghiệm vũ khí laser, loại vũ khí của tương lai cho con tàu này lại càng khiến Nga và Trung Quốc lo lắng.

So với vũ khí truyền thống, vũ khí laser có khả năng phá huỷ tên lửa của kẻ địch, các máy bay không người lái (UAV) hoặc thậm chí bắn rơi các máy bay chiến đấu ngay giữa bầu trời... với chi phí vô cùng rẻ, chỉ tiêu tốn 1 USD so với hàng trăm ngàn USD khi sử dụng đạn pháo công nghệ cao hoặc hàng triệu USD nếu dùng tên lửa.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top