[Infographic] Tại sao đến giờ Ấn Độ, Trung Quốc vẫn dùng tiêm kích Mig-21

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ước tính còn khoảng vài trăm chiếc máy bay MiG-21 và bản sao chép của nó mang tên J-7 đang hoạt động trong không quân Ấn Độ và Trung Quốc. Điều đáng nói đây là hai nước có tiềm lực không quân mạnh nhất Châu Á, việc họ tin dùng MiG-21 dù đã lỗi thời, liệu do thiếu hụt khí tài hay đơn giản là nuối tiếc một huyền thoại? 

Được phát triển từ năm 1956, giới thiệu vào năm 1959, ước tính đã có khoảng 10.352 chiếc MiG-21 được sản xuất thuộc các biến thể, kể cả chính thức từ hãng MiG và sao chép từ các nước khác. Hiện MiG-21 nằm trong Top chiến đấu cơ được sản xuất nhiều nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai và cũng là một trong ba loại máy bay có tuổi đời phục vụ cao nhất trong không quân thế giới.

Tuy đã loại biên từ phần lớn các quốc gia (ngay cả Việt Nam cũng đã cho loại biên hoàn toàn MiG-21 vào năm 2015), tuy vậy vẫn có một số lượng lớn Mig-21 đang hoạt động trong không quân một số nước, đáng kể nhất là không quân Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia được đánh giá là có sức mạnh không quân mạnh vào loại bậc nhất Châu Á.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-21

Ước tính còn khoảng vài trăm chiếc máy bay MiG-21 và bản sao chép của nó mang tên J-7 đang hoạt động trong không quân Ấn Độ và Trung Quốc, điều đáng nói đây là hai nước có tiềm lực không quân mạnh nhất Châu Á, họ tin dùng MiG-21 dù đã lỗi thời, là do thiếu hụt khí tài hay nuối tiếc một huyền thoại?

Dù Ấn Độ và Trung Quốc đang đẩy mạnh việc hiện đại hóa không quân bằng các loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 thậm chí thứ 5, tuy vậy họ không thể "một sớm một chiều" có đủ máy bay hiện đại để thay thế, với một lãnh thổ rộng và quy mô không quân lớn, các quốc gia này vẫn buộc phải duy trì MiG-21 trong biên chế. Dự tính MiG-21 và các phiên bản của nó sẽ chỉ được nghỉ hưu hoàn toàn sau năm 2020 khi mà cả Ấn Độ và Trung Quốc nhận được số lượng nhất định các tiêm kích thế hệ mới hơn để đủ lấp chỗ trống mà MiG-21 để lại.

Cùng xem thông số của loại chiến đấu cơ nổi tiếng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top