[Infographic] Syria nhầm tai hại: Lấy ảnh "hỏa thần" BM-30 Nga để chứng minh...tên lửa Israel bị bắn hạ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng thông tấn nhà nước Syria đã nhầm lẫn tai hại khi lấy ngay Rocket 9M55K từ hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch của Nga để chứng minh đó là tên lửa Israel bị phòng không nước này bắn hạ.

Truyền thông nhà nước Syria tiếp tục bị giới quan sát nghi ngờ đã phóng đại quá sự thật khi cho biết họ đã bắn chặn thành công 71/103 tên lửa của Liên quân Anh-Pháp-Mỹ bắn vào hôm 14-4 vừa qua nhưng lại không có bất cứ một hình ảnh xác tên lửa đạn đạo nào để chứng minh cho tuyên bố trên.

Mới đây truyền thông Syria lại bị "hố nặng" khi tuyên bố hệ thống Buk-M2 của họ đã bắn 10 đạn tên lửa và hạ hoàn toàn 9 tên lửa của Israel tấn công vào 2 sân bay quân sự Shayrat và Dumayr của nước này. Báo chí Syria thậm chí còn đưa ra nhận định ban đầu là tên lửa không đối đất siêu âm Sky Sniper của Israel đã được sử dụng. Kèm theo đó là hình ảnh xác tên lửa để chứng minh.

ảnh 1

Rocket 9M55K thuộc tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch bị chú thích nhầm là tên lửa Israel bị bắn rơi

Ngay sau đó giới phân tích phát hiện hình ảnh chứng minh xác tên lửa của Israel thực chất là đạn Rocket thuộc tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch của Nga. Đến cuối ngày hôm đó thì mọi việc đã rõ ràng, giới chức quân sự Damascus buộc phải thông báo sự cố xảy ra là do cảnh báo nhầm chứ chẳng phải do bị tấn công từ bên ngoài gây ra việc kích hoạt hệ thống phòng thủ của Syria.

ảnh 2

Phòng không Syria đã bắn 10 đạn tên lửa của hệ thống phòng không Buk-M2 sau khi có báo động nhầm

Được biết hình ảnh minh họa của truyền thông nhà nước Syria chính là loại đạn Rocket 9M55K, một trong những loại đạn nguy hiểm nhất của hệ thống pháo phản lực biệt danh 'hỏa thần" này. Đáng chú ý mới đây Nga cũng đã cung cấp loại vũ khí này cho Syria để tăng cường sức mạnh cho quân đội chính phủ.

ảnh 3

Pháo phản lực BM-30 Smerch của Nga đang khai hỏa

Pháo phản lực BM-30 Smerch có 12 ống phóng tên lửa cỡ nòng 300 mm, sử dụng loại đạn tiêu chuẩn dài 7,6 mét, trọng lượng 800 kg. Tổ hợp Smerch có tầm bắn 20 - 70km, phiên bản đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.

Một số loại đạn tên lửa được phát triển phù hợp với tổ hợp pháo phản lực này như đạn nổ mảnh (HE), đạn nổ nhiệt áp, gây cháy, đạn chùm hay đạn chống tăng tự dẫn đường. Tổ hợp Smerch được chứng minh là có hiệu quả cao trong tác chiến chống bộ binh và xe bọc thép, pháo binh trên nhiều địa hình. Một loạt đạn BM-30 có thể hủy diệt mục tiêu trong phạm vi 67 héc ta. Với sức tàn phá diện rộng, Smerch được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top