[Infographic] Syria mất oan 10 tên lửa phòng không hiện đại một lúc, vì sao nên nỗi?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Tác chiến thiếu hiệu quả hôm 17-4 vừa qua không những khiến Syria mất oan 10 tên lửa phòng không Buk-M2 mà họ còn bị "muối mặt" khi vộ vã tuyên bố đã bắn chặn thành công 9 tên lửa được phóng từ Israel.

Ngày 17-4-2018, Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA cùng cơ quan truyền thông của tổ chức vũ trang Hezbollah đã đưa tin về một vụ tập kích bằng tên lửa của Không quân Israel vào 2 sân bay quân sự Shayrat và Dumayr của nước này.

Báo chí Syria thậm chí còn đưa ra nhận định ban đầu là tên lửa không đối đất siêu âm Sky Sniper của Israel đã được sử dụng, nhưng phòng không Syria đã lập nên chiến công khó tin là bắn hạ toàn bộ 9 mục tiêu.

Đây thực sự là một phát ngôn gây sốc vì các hệ thống vũ khí mà Quân đội Syria đang có trong biên chế bị cho là không đủ khả năng tiêu diệt loại đạn hành trình có tốc độ rất lớn (Mach 3,5) lại còn hoạt động ở độ cao rất thấp như Sky Sniper. Nhưng buổi tối cùng ngày, họ đã phải đính chính vì thực ra đã chẳng có một cuộc tấn công bằng tên lửa nào xảy ra hôm 17-4 nhằm vào Syria.

Tên lửa phòng không đã kích hoạt do báo động bị sai. Tác chiến không hiệu quả không những khiến Syria bị mất oan 10 tên lửa phòng không hiện đại mà còn bị ảnh hưởng nặng nề trên mặt truyền thông, thậm chí giới quan sát còn nhân sự việc này để nghi ngờ liệu có thật Syria đã đánh chặn thành công 71 tên lửa hành trình của Liên quân Anh-Pháp-Mỹ bắn vào hôm 14-4-2018?

Nga thống kê cho biết, trong trận chiến chống lại cuộc tấn công của Liên quân Mỹ-Anh-Pháp, phòng không Syria đã phóng 112 quả tên lửa phòng không và tiêu diệt được 71 tên lửa hành trình. Trong số đó tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 bắn tổng cộng 29 quả đạn, trúng 24 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu tới 83% chỉ đứng sau tổ hợp Pantsir-S1 với hiệu suất 92%.

ảnh 1

Đạn tên lửa của hệ thống phòng không Buk-M2 phóng lên tiêu diệt mục tiêu

Trong hoàn cảnh căng thẳng giữa Syria và phương Tây chưa có dấu hiệu giảm sút, họ có thể tấn công bất cứ lúc nào thì việc dự trữ tên lửa phòng không là cần thiết, đặc biệt là đạn của hệ thống Buk-M2.

Buk-M2E có thể bắn hạ được máy bay chiến thuật, chiến lược, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, vật bay khí động học, tên lửa đạn đạo chiến thuật trong phạm vi 50km. Xác suất tiêu diệt máy bay tiêm kích F-15 của Buk đạt 90-95%; với tên lửa hành trình tấn công mặt đất đạt 70-80%; tên lửa đạn đạo chiến thuật đạt 60-70%; trực thăng và máy bay không người lái đạt 70-80%.

ảnh 2
 
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top