[Infographic] Syria bất ngờ thu giữ số lượng lớn xe tăng Nga từ tay phiến quân

0 Việt Hùng

ANTD.VN - 37 xe tăng chiến đấu chủ lực của lực lượng thánh chiến Jaysh al-Islam đã bị quân đội Syria thu giữ. Đáng chú ý có cả những chiếc xe tăng T-60M mà Nga chuyển giao cho Syria đã bị nhóm phiến binh đánh chiếm trong các trận giao tranh trước đây.

Theo các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria, ngày 20-4, các thành viên của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam ở Đông Qalamun đã giao nộp hàng loạt vũ khí hạng nặng cho Quân đội Syria, trong số này có tới 37 xe tăng chiến đấu chủ lực. Trong số này có các xe tăng T-62M vốn được Nga chuyển giao cho quân đội Syria để tấn công khủng bố cũng như các lực lượng đối lập.

ảnh 1

Xe tăng T-62M vừa bị quân đội Syria thu giữ

Ngoài xe tăng T-62M còn có xe tăng T-54/55 và cả T-72. Phần lớn số tăng này được Jaysh al-Islam chiếm giữ được trong các cuộc đột kích nhằm vào một kho thiết giáp lớn của lực lượng Vệ binh Cộng Hòa thuộc SAA trong các năm 2013 và 2014 cũng như các trận giao tranh tại Đông Ghouta vào cuối năm 2017.

T-62M là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng trên cơ sở mẫu T-62, được ra mắt và đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1983. Hiện nay các dòng tăng T-62 đã được rút khỏi biên chế để lưu kho hoặc chuyển giao cho các đồng minh thân cận của Nga.

ảnh 2

Xe tăng T-62M của quân đội Nga bàn giao cho Syria

Syria lúc đầu chỉ coi xe tăng T-62M là giải pháp tình thế, khi hầu hết xe tăng T-72 của quân đội nước này đều bị khủng bố đánh chiếm hoặc hư hỏng. Tuy nhiên sự thể hiện xuất sắc, ngay cả khi bị tên lửa TOW tấn công, T-62M vẫn không bị phá hủy và bảo vệ được kíp điều khiển khỏi bị thiệt mạng đã khiến họ ưa thích với dòng xe tăng này. Với số lượng hàng trăm chiếc Nga mới chuyển giao, loại xe tăng này đang trở thành trụ cột của quân đội Syria.

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173. Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút.

Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực Volna bao gồm: thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính, máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U...

Quanh mặt trước tháp pháo còn được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng. Cùng xem thông số chi tiết loại xe tăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top