[Infographic] Sức mạnh xe bọc thép cực hiện đại Mỹ vừa điều vào chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Xe bọc thép kháng mìn JLTV được thiết kế để thay thế huyền thoại Humvee vốn hoạt động trong quân đội Mỹ từ thập niên 80. Tính cơ động cao, bọc giáp tốt... JLTV được coi là dòng xe thiết giáp hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường lực lượng đến Manbij, ở phía bắc Aleppo, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có thể của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh trong khu vực. Trong các loại khí tài được Mỹ triển khai, lần đầu tiên người ta thấy xuất hiện xe bọc thép kháng mìn hiện đại JLTV.

ảnh 1

Xe bọc thép kháng mìn JLTV

Xe bọc thép kháng mìn JLTV ra đời nhằm thay thế cho dòng xe thiết giáp huyền thoại Humvee đã hoạt động trong lục quân Mỹ từ thập niên 1980. JLTV mới được quân đội Mỹ trang bị hàng loạt từ giữa năm 2017. So với dòng xe Humvee, xe thiết giáp kháng mìn JLTV hoạt động tốt hơn, có trọng lượng lớn hơn, khả năng bọc giáp tốt hơn để có thể chống lại các loại đạn súng trường và chịu được sức công phá từ các loại mìn cũng như mảnh văng đạn pháo. JLTV có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy mục đích sử dụng như: súng phóng lựu, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng hoặc có thể cả các loại pháo cỡ nòng từ 20-30mm tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ. 

ảnh 2

Xe JLTV của Mỹ tiến vào Manbij, Syria, ngày 2-4-2018

Cũng giống như xe Humvee, JLTV được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau từ xe chở quân, xe trinh sát, xe cứu thương tới phiên bản xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ. Hiện nay dòng xe này đang phục vụ chính trong lực lượng Thủy quân Lục chiến, Lục quân Mỹ, ngoài ra một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu đặt hàng loại xe thiết giáp tối tân này.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top