[Infographic] Sức mạnh từ chiến hạm Gepard nhả "sát thần" Kalibr tiêu diệt phiến quân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dagestan là chiến hạm Nga thuộc lớp Gepard, được trang bị "sát thần" Kalibr. Chiến hạm này từng nhiều lần phóng tên lửa hành trình tiêu diệt phiến quân tại Syria.

Lớp tàu hộ vệ Gepard được thiết kế nhằm thay thế cho các tàu hộ tống nhỏ lớp Koni, Grisha, và Parchim trước đây. Khác với những chiến hạm lớp Gepard bán cho các đối tác, tàu được trang bị cho hải quân Nga có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Đây là điều khá đặc biệt, bởi các chiến hạm phóng tên lửa hành trình thường có độ giãn nước lớn, dao động từ 8.000-12.000 tấn trong khi chiến hạm lớp Gepard chỉ có tải trọng khoảng 2.000 tấn. Chiến hạm lớp Gepard của hải quân Nga mang tên Dagestan được biên chế vào năm 2012, hiện đang tham gia chiến dịch tiễu trừ phiến quân tại Syria.

ảnh 1

Chiến hạm lớp Gepard của hải quân Nga đang phóng tên lửa Kalibr

Cấu tạo của tàu khá đặc biệt với cấu trúc thượng tầng được chế tạo từ thép, kết hợp hợp kim nhôm-magiê được. Kiểu kết cấu giúp tàu hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Hệ thống 10 khoang kín nước hạn chế khả năng bị chìm ngay cả khi trúng ngư lôi. Bên ngoài được trang bị vây và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao. Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel và động cơ turbine khí giúp tàu có sức cơ động khá cao. Ngoài ra tàu còn được trang bị thiết bị điện tử hiện đại giúp năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ tàu trước đó. Cùng xem thông số chi tiết loại chiến hạm nhỏ nhưng uy lực này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top